Kỹ sư mỏ là gì? Kỹ sư mỏ làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

Kỹ sư mỏ là một ngành nghề hấp dẫn và có nhiều cơ hội phát triển trong thời đại công nghệ hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến kỹ sư mỏ là gì? Hãy tham khảo bài viết sau từ ReviewEdu để hiểu rõ hơn về công việc và mức lương của kỹ sư mỏ sau khi tốt nghiệp nhé!

Kỹ sư mỏ là gì?

Các kỹ sư mỏ tối ưu hóa các mỏ để khai thác tài nguyên một cách hiệu quả nhất. Họ đảm bảo rằng tài nguyên khoáng sản được khai thác ra càng nhiều càng tốt. Các kỹ sư mỏ thường được đào tạo chuyên sâu để khai thác khoáng sản hoặc than.

Thông thường, các kỹ sư khai thác mỏ trước tiên phải rà soát và kiểm tra mức độ khả thi, an toàn và năng suất của các vị trí khu mỏ có tiềm năng khai thác, sau đó sẽ lập kế hoạch, quản lý và tối ưu hóa việc khai thác dù các mỏ trên mặt đất hay dưới lòng đất. Kỹ sư khai thác mỏ cũng phải chịu trách nhiệm trong tất cả giai đoạn khai thác và đảm bảo vận hành tiết kiệm và hiệu quả, an toàn cho người lao động.

Kỹ sư mỏ là gì?
Kỹ sư mỏ là gì?

Công việc của một Kỹ sư mỏ gồm những gì?

Các kỹ sư khai thác mỏ sẽ không phải làm việc một mình mà phải phối hợp với các kỹ sư địa chất và luyện kim để xác định vị trí và có đánh giá chính xác nhất về các mỏ quặng mới. Đồng thời các kỹ sư cũng thường phải thiết kế và phát triển thiết bị hoặc quy trình mới để tối ưu hoá quy trình khai thác, nhưng phải bảo vệ môi trường. Đa số mọi người thường nghĩ, kỹ sư khai thác phải làm việc ở nơi khai thác mỏ, nhưng thực ra họ dành rất nhiều thời gian ở văn phòng để quản lý các quy trình.

Kỹ sư mỏ làm việc ở những môi trường nào?

Công việc của các kỹ sư mỏ chủ yếu trong các khâu công nghệ khai thác mỏ ở các địa điểm xa. Tuy nhiên, một số công việc khai thác như khai thác cát – sỏi, hoặc có nhiều mỏ thường nằm gần các thành phố lớn. Theo thời gian, họ thường phát triển, thăng tiến để làm việc tại các văn phòng ở các công ty khai thác mỏ hoặc các công ty tư vấn, thông thường các cơ quan này nằm ở các khu vực đô thị lớn. Các kỹ sư khai thác mỏ thường làm việc toàn thời gian. Một số người công tác ở các vùng mỏ xa trung tâm có thể làm việc theo lịch làm việc thay đổi theo ca (ví dụ làm 20 ngày, nghỉ 10 ngày….).

Để trở thành Kỹ sư mỏ cần những tố chất và kỹ năng nào?

Do công việc khá phức tạp nên yêu cầu các kỹ sư phải có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề tốt, sự tự tin, tính độc lập, kỹ thuật vững vàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý và kỹ năng CNTT. Ngoài ra, còn có các yêu cầu khác như:

 • Có thể làm việc với các mô hình không gian 3 chiều
 • Sức khỏe và sức chịu đựng tốt.
 • Sức khỏe và sức chịu đựng tốt.
 • Kiến thức khoa học (đặc biệt về địa chất) tốt.
 • Kiến thức toán học tốt.
 • Tò mò.
 • Sáng tạo.
 • Có trách nhiệm.
 • Khả năng lãnh đạo và giao tiếp.
 • Giữ một cái đầu lạnh khi xử lý tình huống và đưa ra quyết định nhanh chóng.
 • Kỹ năng phân tích và tư duy logic để sắp xếp công việc theo trình tự hợp lý.
Để trở thành Kỹ sư mỏ cần những tố chất và kỹ năng nào?
Để trở thành Kỹ sư mỏ cần những tố chất và kỹ năng nào?

Mức thu nhập của một Kỹ sư mỏ là bao nhiêu?

Việc làm của các kỹ sư địa chất và mỏ được dự đoán sẽ tăng 3% từ năm 2018 đến năm 2028. Do nhu cầu khai thác ngày càng cao. 

Mức lương trung bình của một kỹ sư khai thác mỏ ở Mỹ nằm từ khoảng $80,000 – 100,000 USD. Đây là mức lương khá cao so với các ngành khác. Và cũng thuộc mức lương trung bình của các ngành STEM.

Cần học những gì để trở thành Kỹ sư mỏ?

Con đường trở thành một kỹ sư khai thác thường mất 4 đến 6 năm. Đa số các kỹ sư sẽ dành 4 năm để lấy bằng kỹ sư. Sau đó dành thêm từ 1 đến 2 năm để học thêm các khóa học liên quan. Hoặc thực tập trong các phòng thí nghiệm.

Cũng khá ít các trường cao đẳng và đại học đào tạo chương trình kỹ thuật khai thác mỏ hoặc kỹ thuật địa chất. Tuy nhiên, đa số các kỹ sư khai thác mỏ sẽ có các bằng cấp tương tự như kỹ thuật dân dụng. Hoặc môi trường hoặc khoa học địa lý.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan về khái niệm, cơ hội việc làm,… của kỹ sư mỏ. Mong rằng thông qua bài viết này của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ có thêm những góc nhìn mới mẻ về nghề này, và có lựa chọn đúng đắn trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *