Kiểm thử viên phần mềm là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kiểm thử viên phần mềm là bao nhiêu?

Kiểm thử viên phần mềm

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phần mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, Kiểm thử viên phần mềm là vị trí nhân sự quan trọng không thể thiếu. Vậy bạn có biết thế nào là Kiểm thử viên phần mềm không? Công việc của họ là gì? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí này nhé!

Kiểm thử viên phần mềm là gì?

Nhân viên kiểm thử phần mềm là người chịu trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo chất lượng của phần mềm trước khi nó được phát hành hoặc triển khai. Họ cũng thường tham gia vào quá trình phân tích yêu cầu và thiết kế để đảm bảo rằng sản phẩm được phát triển theo đúng tiêu chuẩn.

Kiểm thử viên phần mềm là gì?
Kiểm thử viên phần mềm là gì?

Kiểm thử viên phần mềm làm những công việc gì?

Họ là người đảm bảo rằng phần mềm hoạt động đúng theo yêu cầu, mong đợi của khách hàng. Cụ thể là thực hiện các hoạt động kiểm tra và kiểm soát chất lượng phần mềm bằng cách:

  • Phân tích tài liệu yêu cầu và thiết kế để hiểu rõ chức năng và yêu cầu của phần mềm.
  • Xây dựng các kịch bản kiểm thử và tạo ra dữ liệu kiểm thử. Đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh của phần mềm được kiểm tra.
  • Thực hiện các bài kiểm tra để phát hiện lỗi, vấn đề hoặc không thỏa mãn các yêu cầu.
  • Ghi lại và báo cáo các lỗi và vấn đề tìm thấy và theo dõi quá trình sửa lỗi.
  • Đánh giá hiệu suất của phần mềm và đảm bảo rằng nó hoạt động một cách ổn định và hiệu quả.
  • Tham gia vào quá trình kiểm tra tự động và sử dụng các công cụ kiểm thử phần mềm. Tư đó tăng tính hiệu quả và độ chính xác của kiểm thử.

Mức lương của Kiểm thử viên phần mềm là bao nhiêu?

Về mức lương, lương của vị trí này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Như là kinh nghiệm, trình độ, vị trí công việc và địa điểm làm việc. Thông thường, khi mới bắt đầu, mức lương có thể dao động từ 4-8 triệu đồng/ tháng. Phụ thuộc vào thị trường lao động và quy mô công ty. Khi có kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn, lương có thể tăng lên đáng kể.

  • Cụ thể khi kinh nghiệm từ 2-5 năm thì mức lương dao động từ 8-12 triệu đồng/ tháng.
  • Kinh nghiệm từ 5-10 năm thì mức lương có thể nhận được là 17 triệu đồng/ tháng.
  • Kinh nghiệm từ 10 năm trở lên thì có mức lương từ 18-23 triệu đồng/ tháng.

Công việc Kiểm thử phần mềm có dễ xin việc hay không? 

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, nhu cầu về Kiểm thử viên phần mềm ngày càng tăng. Nghề này cung cấp nhiều cơ hội việc làm và khả năng xin việc trong lĩnh vực này khá tốt. Tuy nhiên, để tăng cơ hội xin việc thành công, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, cùng với khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả.

Công việc Kiểm thử phần mềm có dễ xin việc hay không? 
Công việc Kiểm thử phần mềm có dễ xin việc hay không?

Định hướng nghề nghiệp Kiểm thử phần mềm trong tương lai như thế nào?

Trong tương lai, lĩnh vực Kiểm thử phần mềm dự kiến sẽ tiếp tục phát triển. Đi cùng với đó là sự gia tăng của các ứng dụng di động, phần mềm trực tuyến, trí tuệ nhân tạo,… Điều này giúp nhu cầu về công việc này sẽ ngày càng tăng. Ngoài ra, định hướng nghề nghiệp của Kiểm thử viên phần mềm trong tương lai cũng rất hứa hẹn. Với sự phát triển của công nghệ như tự động hóa kiểm thử và kiểm thử liên tục, việc này có thể mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình để trở thành chuyên gia về các công nghệ mới. Ngoài ra, khả năng làm việc trong môi trường Agile và DevOps cũng sẽ là một lợi thế lớn cho sự phát triển nghề nghiệp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích mà  Reviewedu muốn cung cấp đến bạn về vị trí Kiểm thử viên phần mềm. Nếu bạn đam mê công nghệ thông tin và thích khám phá, phân tích và đảm bảo chất lượng phần mềm. Thì nghề này có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác của bọn mình để không bỏ lỡ những nghề nghiệp hấp dẫn khác. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *