Kế toán thuế là gì? Kế toán thuế làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

kế toán thuế

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, kế toán thuế là một bộ phận có vai trò quan trọng không thể thiếu. Họ giúp đảm bảo quy trình quản lý, kê khai thuế được minh bạch, rõ ràng và đúng quy định pháp luật. Vậy kế toán thuế làm gì? Nhân viên này cần biết những gì? Thực hiện như thế nào? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này nhé!

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là nghiệp vụ phụ trách xử lý các vấn đề liên quan đến thuế. Nghĩa vụ khai báo và nộp thuế định kỳ của doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước. Họ là một chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước. Một mặt, nhờ kế toán thuế, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Nhờ họ thực hiện rõ ràng và đúng luật, đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định. Mặt khác, đối với Nhà nước, kế toán thuế giúp cho công việc quản lý nền kinh tế đa thành phần trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, đảm bảo duy trì nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước.

Kế toán thuế là gì?
Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế làm những công việc gì?

Công việc kế toán thuế phải làm chủ yếu tập trung vào các giấy tờ. Của các nhiệm vụ thu thập, xử lý, kê khai giấy tờ, hóa đơn và làm báo cáo thuế. Các nghiệp vụ này đòi hỏi họ phải tích lũy nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn, cũng như kinh nghiệm.

 • Tổng hợp: Thu thập, tập hợp các hóa đơn từ tất cả các nguồn trong và ngoài doanh nghiệp. Trong đó, hóa đơn kế toán thuế nội bộ doanh nghiệp bao gồm hóa đơn đầu ra khi doanh nghiệp bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ. Hóa đơn kế toán thuế ngoài doanh nghiệp bao gồm hóa đơn đầu vào khi doanh nghiệp mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ phục vụ sản xuất – kinh doanh. Những giấy tờ này chính là căn cứ để kê khai, hạch toán kế toán thuế.
 • Xử lý: Kê khai, hiệu chỉnh để đảm bảo độ chính xác của các chứng từ kế toán thuế. Xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh (nếu có). Như là lập sai hóa đơn, cháy, mất hoặc hỏng hóa đơn v.v.
 • Phân loại và sắp xếp: Sắp xếp hóa đơn, chứng từ theo bộ, theo trình tự. Như là thời gian, theo phân loại đầu vào – đầu ra, theo nghiệp vụ kinh tế phát sinh,… Để thuận tiện cho công việc quản lý.
 • Lưu trữ: Lưu trữ 10 năm (đối với hóa đơn thông thường) hoặc 5 năm (đối với các chứng từ như phiếu thu – chi, nhập – xuất).

Mức lương của vị trí Kế toán thuế là bao nhiêu?

Có thể nói đây là một vị trí vô cùng quan trọng đối với bất kì công ty nào. Vậy nên công việc này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn vững vàng. Hiểu biết các quy định của pháp luật, đặc biệt là thuế và có kinh nghiệm làm việc từ 1-3 năm. Công việc này thường có mức lương dao động trong khoảng 7tr– 12tr/ tháng, trung bình là 11tr/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm làm việc lâu dài,… Việc này sẽ giúp nâng mức thu nhập của bạn lên cao hơn.

Các yếu tố cần có để trở thành Kế toán thuế là gì?

Để trở thành một kế toán thuế, người đó phải đáp ứng đầy đủ nhiều yêu cầu khác nhau. Như là chuyên môn, kỹ năng, thái độ làm việc và kỹ năng mềm. Cụ thể như:

Về chuyên môn 

Các công việc của kế toán thuế chủ yếu xoay quanh đến các kiến thức về thuế và pháp luật. Do đó, muốn trở thành kế toán thuế nhất định bạn phải nắm rõ những kiến thức về: 

 • Kiến thức về Luật thuế: Luật thuế doanh nghiệp, luật thuế cá nhân, luật thuế giá trị gia tăng (VAT), luật thuế nhập khẩu và xuất khẩu, và các quy định thuế khác tùy theo quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. 
 • Kiến thức kế toán: Người kế toán thuế cần phải nắm vững các kiến thức về nguyên tắc kế toán và quy trình kế toán. 
 • Kiến thức về hệ thống thuế và khấu trừ: Các hệ thống thuế, loại thuế, các khoản khấu trừ và các quyền lợi thuế là những thông tin kế toán thuế thường xuyên làm việc. Do đó, kế toán thuế phải hiểu rõ và phân loại chính xác để xử lý dữ liệu chính xác. 

Ngoài ra, khi các doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí kế toán thuế thì tiêu chí tuyển dụng về bằng cấp, chứng chỉ cũng được chú trọng. Vì vậy, một trong những yêu cầu cơ bản nhất để trở thành kế toán thuế là đã tốt nghiệp đại học cao đẳng chuyên ngành Kế toán, Tài chính hoặc ngành liên quan. 

Về kỹ năng

Cũng giống với nhiều vị trí làm việc khác, kế toán thuế cũng cần có những kỹ năng nhất định như: 

 • Kỹ năng chuyên môn
 • Kỹ năng tính toán và phân tích như lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế,…
 • Kỹ năng văn phòng
 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm của kế toán như MS Excel, 1Office, Word,… 
 • Kỹ năng mềm
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
Các yếu tố cần có để trở thành Kế toán thuế là gì?
Các yếu tố cần có để trở thành Kế toán thuế là gì?

Cơ hội việc làm của Kế toán thuế trong tương lai như thế nào?

Không chỉ có nhiều vị trí việc làm kế toán thuế, nghề nghiệp này cũng luôn nằm trong top những chuyên ngành không lo thiếu cơ hội việc làm, điều quan trọng là năng lực và khả năng thích nghi, gắn bó và sẵn sàng của ứng viên mà thôi. Thậm chí ngay cả trong một nền kinh tế mà công nghệ đang dần thay đổi thị trường lao động, giải quyết được rất nhiều tác vụ thì nghề kế toán cũng rất khó để hoàn toàn không cần đến con người. Nói cách khác, kế toán cung cấp nhiều cơ hội việc làm và bạn không lo thất nghiệp khi có bằng cấp chuyên môn.

Lộ trình thăng tiến lý tưởng của một nhân viên kế toán sẽ bắt đầu từ những vai trò cơ bản như nhân viên kế toán nội bộ (hoặc các vai trò tương tự như kế toán bán hàng, kế toán bán hàng,…), sau 3 – 6 năm thì trở thành chuyên viên kế toán hoặc kế toán tổng hợp, trên 10 năm thăng tiến lên kế toán trưởng.

Kỹ năng và phẩm chất cần có của một Kế toán thuế là gì?

Đây là vị trí mà bạn phải tiếp xúc với giấy tờ rất nhiều. Liên quan đến việc đóng thuế, một nghĩa vụ quan trọng của mọi công ty. Để có thể đảm nhiệm tốt công việc, một kế toán thuế nên có những tố chất sau:

Trung thực, tuân thủ nguyên tắc và quy định, có đạo đức nghề nghiệp

Một trong những lý do các kế toán thành công thường là những người nghiêm túc là vì họ làm lâu trong môi trường yêu cầu cao về sự tuân thủ. Hiểu đơn giản thì một kế toán sẽ cần ký thỏa thuận bảo mật, đảm bảo có sự trung thực và ý thức đạo đức đối với các thông tin liên quan tới dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận hay số liệu thực tế của doanh nghiệp. Thêm vào đó, bạn cũng cần tuân thủ nghiêm túc các quy định và chính sách nội bộ của công ty cũng như các nghị định, luật pháp của nhà nước.

Nghiệp vụ kế toán thành thạo

Nghiệp vụ kế toán trong trường học giúp bạn hiểu rõ về nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kiểm toán, phân tích ngân sách,… Các kiến thức và kỹ năng này đều được ứng dụng hàng ngày vào các nhiệm vụ kế toán tài chính trong doanh nghiệp.

Kỹ năng toán học cơ bản, nhạy cảm với các con số

Một quan niệm sai lầm phổ biến là bạn phải giỏi toán để trở thành kế toán. Thực tế thì các kỹ năng toán học phức tạp không thực sự cần thiết với việc làm kế toán, tuy nhiên, những kỹ năng cơ bản cùng với sự nhạy bén, nhanh nhẹn sẽ rất quan trọng để phân tích, so sánh và giải thích các dữ liệu, số liệu.

Chú ý đến chi tiết, cẩn thận

Để tìm việc làm kế toán, bạn không thể thiếu đi phẩm chất quan trọng bậc nhất là cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý đến các chi tiết. Hàng ngày, bạn tiếp xúc nhiều nhất với hóa đơn, chứng từ, với những con số. Một sai lầm dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Tổn thất về tài sản, danh tiếng cho công ty và chính bản thân bạn – chịu trách nhiệm trước pháp luật, đền bù tổn thất,…

Kỹ năng phân tích

Thu thập và phân tích dữ liệu tài chính là một nhiệm vụ quan trọng của kế toán. Trên thực tế, việc áp dụng phân tích dữ liệu vào lĩnh vực kế toán đã và đang là xu hướng trong ngành.

Kỹ năng công nghệ

Tin học văn phòng, phần mềm kế toán, công cụ hợp tác và thư tín thương mại là một số kỹ năng công nghệ cần thiết nhất đối với các bạn theo nghề kế toán.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Kế toán thuế. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này. Hãy tham khảo để sắp xếp, lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *