Hướng dẫn cách tính điểm học sinh giỏi cấp 1 cho học sinh tiểu học chính xác nhất

cách tính điểm học sinh giỏi cấp 1

Điểm số luôn là vấn đề được các bạn học sinh quan tâm trong quá trình học tập của mình. Bởi vì điểm số sẽ quyết định các danh hiệu đạt được. Và có đủ điều kiện lên lớp hay xét tuyển hay không. Cách tính điểm trung bình môn cả năm sẽ được Reviewedu cập nhập và chia sẻ dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo cách tính điểm trung bình môn học để theo dõi được học lực của mình dễ dàng hơn nhé! 

Tại sao cần tính điểm học sinh giỏi cấp 1?

Tổng điểm trung bình cả năm sẽ là kết quả học tập của 2 kỳ. Trong đó kỳ 2 được ưu tiên nhân đôi hệ số. Điểm trung bình cả năm phản ánh quá trình học tập cũng như khả năng tiếp thu của người học. Với số điểm này, giáo viên có thể đánh giá xem học sinh của mình có hiểu bài hay không. Và khả năng ghi nhớ của chúng tốt như thế nào.

Điểm trung bình cả năm là điểm số của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại. Có thể kể đến như là bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kì và kiểm tra học kì. Điểm trung bình cả năm hay điểm tổng kết là mức điểm giúp giáo viên sẽ đánh giá được năng lực cũng như mức độ học tập của học sinh.

Cách tính điểm học sinh giỏi lớp 1 là cách đánh giá suốt quá trình học tập 1 năm của các em học sinh. Giúp các bậc phụ huynh và giáo viên có thể theo dõi quá trình học tập, rèn luyện của các em học sinh, con em mình. Từ đó có cách điều chỉnh, kế hoạch học tập cho các em một cách phù hợp.

Đánh giá định kỳ của học sinh tiểu học

Cách đánh giá định kỳ của học sinh tiểu học

 • Đánh giá định kỳ về nội dung của các môn học hoạt động giáo dục tiểu học. Được thực hiện vào giữa học kỳ 1, cuối học kì 1, giữa học kỳ II và cuối năm. giáo viên bộ môn căn cứ vào quá trình đánh giá thường xuyên. Để đánh giá và xác định học lực của học sinh theo các mức hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành.
 • Vào cuối học kỳ I và cuối năm học, các môn học bắt buộc kiểm tra định kỳ đó là Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Tin học và công nghệ.
 • Tuy nhiên đối với lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra giữa kỳ của môn Toán, Tiếng Việt 

Quy định về đánh giá định kỳ ở học sinh tiểu học

giáo viên chủ nhiệm kết hợp với giáo viên bộ môn dạy của lớp. Thông qua kết quả đánh giá của giữa kỳ và cuối học kỳ 1, 2. Để có thể đánh giá năng lực của mỗi học sinh theo một cách chính xác và công bằng nhất. Đánh giá theo các mức sau đây

 • Tốt: Đáp ứng tốt yêu cầu của sự giáo dục có biểu hiện rõ và thường xuyên
 • Đạt: Đáp ứng yêu cầu giáo dục có biểu hiện nhưng chưa thường xuyên
 • Cần cố gắng: Chưa đáp ứng được yêu cầu giáo dục, biểu hiện chưa rõ ràng và thường xuyên

Cách tính điểm học sinh giỏi cấp 1

Theo quy định mới của Bộ GD&ĐT học sinh, thì học sinh tiểu học sẽ không đánh giá giỏi, khá, trung bình nữa. Mà sẽ đánh giá theo 4 mức hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành. Thông tư 27/2020-TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh tiểu học sẽ bắt đầu áp dụng từ học sinh lớp 1

 • Hoàn thành xuất sắc: Đối với những học sinh có kết quả đánh giá các môn học và các hoạt động giáo dục đạt mức hoàn thành tốt. Có phẩm chất và năng lực đạt mức tốt trở lên. Các bài kiểm tra cuối kỳ của môn học đạt từ 9 điểm trở lên.
 • Hoàn thành tốt: Các học sinh chưa đạt mức hoàn thành xuất sắc. Nhưng có kết quả đánh giá các môn học hoạt động giáo dục đạt mức hoàn thành tốt hoặc hoàn thành. Các phẩm chất và năng lực được đánh giá tốt hoặc đạt, Bài kiểm tra cuối kỳ năm học phải đạt từ 5 điểm trở lên 
 • Hoàn thành: Là những học sinh chưa đạt mức hoàn thành xuất sắc hoặc hoàn thành tốt. Tuy nhiên có kết của đánh giá các môn học, các hoạt động khác đạt mức hoàn thành hoặc hoàn thành tốt. Các phẩm chất và năng lực đạt mức tốt hoặc đạt. Các bài kiểm tra định kì các môn học phải đạt từ 5 điểm trở lên. 
 • Chưa hoàn thành: Là những học sinh còn lại không thuộc các đối tượng trên

Khen thưởng cho học sinh giỏi cấp 1

Khen thưởng cuối năm học

 • Những học sinh được đánh giá kết quả ở mức Hoàn thành xuất sắc sẽ được khen thưởng danh hiệu xuất sắc
 • Những học sinh hoàn thành tốt trong học tập và rèn luyện được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức hoàn thành tốt. Đồng thời có thành tích xuất sắc ít nhất một môn học. Hoặc có tiến bộ rõ rệt về phẩm chất, năng lực. Được tập thể công nhận sẽ được khen thưởng danh hiệu học sinh Tiêu biểu.

Khen thưởng đột xuất.

 • Học sinh có thành tích xuất sắc đột xuất trong năm học được nhà trường xem xét và cấp giấy khen thưởng
 • Những học sinh có thành tích, cố gắng trong quá trình học tập rèn luyện phẩm chất. Hoặc có những việc làm tốt được khen thưởng

Do vậy Theo thông tư mới của bộ GD&ĐT kể từ năm học 2020-2021 sẽ không còn danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến. Mà thay vào đó sẽ áp dụng khen thưởng cho danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh tiêu biểu đối với cấp 1. 

Kết luận

Tuy có một số thay đổi mới về cách khen thưởng và tính điểm đối với học sinh cấp 1. Nhưng cơ bản vẫn giữ lại cách đánh giá theo những năm trước về học lực và rèn luyện.  Hy vọng qua bài viết trên của Reviewedu  đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách tính điểm học sinh giỏi cấp 1.

4.1/5 - (26 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *