Giảng viên Vật lý là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

giảng viên vật lý

Giảng viên dạy môn Vật Lý là một trong những người được đào tạo chuyên sâu về môn Vật Lý, kết hợp với các kiến thức về sư phạm giáo dục. Giảng viên trong ngành này sẽ dạy về các khái niệm và lý thuyết trong Vật Lý. Nếu bạn thắc mắc về ngành nghề này thì hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giảng viên Vật lý là gì?

Giảng viên Vật lý là những giảng viên đào tạo các môn khoa học tự nhiên với chương trình đào tạo nhằm giúp sinh viên hiểu và nắm vững kiến thức chuyên về Vật lý. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện giúp học sinh nghiên cứu các chủ đề về vật lý. Như là vật lý đại cương, Vật lý lượng tử, Vật lý lý thuyết, Vật lý đương đại và các môn học khác.

Giảng viên Vật lý là gì?
Giảng viên Vật lý là gì?

Những tố chất cần có của một Giảng viên Vật Lý gồm những gì?

Để theo đuổi công việc này bạn cần có những tố chất sau:

 • Đam mê vật lý: Để truyền đạt kiến thức vật lý đến sinh viên, giảng viên sư phạm Vật lý cần phải có đam mê và niềm đam mê sâu sắc với môn học này.
 • Kiến thức vững chắc: Giảng viên sư phạm Vật lý cần có kiến thức vật lý vững chắc, hiểu sâu về các khái niệm và lý thuyết để giải thích cho sinh viên.
 • Kỹ năng giảng dạy: Giảng viên sư phạm Vật lý cần có kỹ năng giảng dạy tốt. Biết cách truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu và thú vị đối với sinh viên.
 • Kỹ năng giảng tiếp: Các giảng viên sư phạm Vật lý cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Nhờ đó có thể truyền đạt kiến thức và giải thích cho sinh viên và đồng nghiệp một cách rõ ràng và chính xác.
 • Kỹ năng tổ chức: Giảng viên sư phạm Vật lý cần có kỹ năng tổ chức tốt. Họ quản lý lớp học chuẩn bị tài liệu giảng dạy và đảm bảo sự tiến bộ của sinh viên trong quá trình học tập.

Cơ hội việc làm của nghề Giảng viên Vật lý trong tương lai như thế nào?

Đối với công tác giảng dạy, ngoài trường học, hiện nay việc dạy học Vật lý đã vô cùng rộng mở. Bạn có thể giảng dạy ở trường, ở trung tâm luyện thi hoặc nếu tiếng Anh tốt thì có thể dạy tại các trung tâm.

Ngoài ra, việc học online đang ngày càng phát triển. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19 thói quen học tập và giảng dạy từ xa đã hình thành và được tạo mọi điều kiện phát triển. Do đó, bạn có thể dạy học online hoặc bán các khóa học do mình tự xây dựng. Từ đó có thể tăng nguồn thu nhập thụ động một cách đáng kể.

Các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có kiến thức Vật lý. Họ làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

Những công việc liên quan đến ngành Sư phạm vật lý là gì?

Ngoài các vị trí giảng dạy và nghiên cứu, các cơ hội việc làm khác cũng bao gồm:

 • Tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực Vật lý cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc các cá nhân có nhu cầu.
 • Làm việc trong các trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ.
 • Làm việc trong các công ty, tập đoàn công nghệ, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, máy tính, thiết bị y tế và các ngành công nghiệp khác.
 • Tuy nhiên ngành Sư phạm Vật lý đang thiếu hụt giảng viên. Điều này cũng có thể gây ra cạnh tranh các ứng viên khác trong lĩnh vực giảng dạy. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của từng cá nhân để thăng tiến trong công việc và tăng thu nhập.

Mức thu nhập của Giảng viên Vật lý là bao nhiêu?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong những năm gần đây. Mức lương trung bình của giảng viên đại học khoa Vật lý là từ 10 – 25 triệu đồng/tháng. Mức lương của giảng viên còn khác nhau tùy theo điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngoài ra, giảng viên có thể có thêm thu nhập từ việc tham gia giảng dạy thêm hoặc các dự án nghiên cứu bên ngoài.Tùy vào từng giảng viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành sẽ có mức lương khác nhau.

Cơ hội việc làm của nghề Giảng viên Vật lý trong tương lai như thế nào?
Cơ hội việc làm của nghề Giảng viên Vật lý trong tương lai như thế nào?

Tiềm năng và hạn chế của ngành Sư phạm Vật lý là gì?

Bên cạnh những ưu điểm tích cực, ngành vật lý có những tiềm năng phát triển cùng những mặt hạn chế sau:

Tiềm năng của ngành Sư Phạm Vật Lý

Tiềm năng phát triển trong ngày này có thể kể đến như:

 • Có nhu cầu về giáo viên, giảng viên vật lý trong các trường phổ thông và đại học.
 • Có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu.
 • Được đào tạo về nhiều kỹ năng như kỹ

Hạn chế tồn tại trong ngành sư phạm vật lý

Ngoài ra, công việc này cũng có một số hạn chế của ngành như:

 • Lương của giảng viên vật lý không cao so với nhiều ngành khác. 
 • Cần phải có kiến thức chuyên môn rộng để truyền đạt cho sinh viên. Điều này đòi hỏi giảng viên phải liên tục cập nhật kiến thức mới.
 • Có thể gặp khó khăn trong việc truyền đạt kiến thức vật lý cho sinh viên, đặc biệt là đối với những sinh viên không có nền tảng vật lý tốt.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về công việc giảng viên vật lý mà ReviewEdu đã tổng hợp được. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu được công việc và cơ hội của ngành nghề này. Tham khảo để chuẩn bị cho tương lai của bản thân một công việc phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *