Giám đốc dự án là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Giám đốc dự án là bao nhiêu?

giám đốc dự án

Giám đốc dự án là một vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Vậy bạn đã hiểu rõ về vị trí này như thế nào chưa? Giám đốc dự án làm những gì? Mức lương ra sao? Hãy cùng Reviewedu giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giám đốc dự án là gì? Làm những công việc gì?

Giám đốc dự án là gì?

Giám đốc dự án là người có trách nhiệm quản lý dự án, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đây là vị trí đóng vai trò quan trọng giúp xây dựng và phát triển các dự án, đem lại giá trị, lợi nhuận cho công ty.

Giám đốc dự án là gì?
Giám đốc dự án là gì?

Giám đốc dự án làm những công việc gì?

Để có thể vận hành tốt các dự án, chiến dịch của công ty thì giám đốc dự án phải đảm nhiệm một lúc nhiều công việc khác nhau. Cụ thể như:

  • Lập kế hoạch dự án: Xây dựng kế hoạch tổng thể cho dự án. Bao gồm các bước cụ thể, nguồn lực, và thời gian cần thiết để hoàn thành.
  • Quản lý nguồn lực: Điều phối và quản lý nguồn lực như nhân sự, tài chính, và vật liệu. Đảm bảo rằng dự án được triển khai một cách hiệu quả.
  • Quản lý chất lượng: Họ sẽ đảm bảo cho các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các tiêu chí chất lượng đặt ra.
  • Đánh giá hiệu suất của dự án: Giám đốc sẽ đánh giá và báo cáo về hiệu suất dự án so với mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra.
  • Đàm phán và giải quyết xung đột: Xử lý mọi xung đột xuất hiện trong quá trình dự án. Đảm bảo giải quyết chúng một cách tích cực.
  • Quản trị thay đổi: Họ là người xử lý và quản trị các thay đổi trong suốt quá trình của dự án. Từ đó, đảm bảo dự án được diễn ra một cách liên tục, hiệu quả. Đưa ra những giải pháp hữu hiệu cho những thay đổi đó.
  • Dẫn dắt và phát triển đội nhóm: Giám đốc dự án là người trực tiếp dẫn dắt, chia sẻ và truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân cho nhân viên. Giúp các dự án được hoàn thành một cách tốt nhất. Đồng thời, họ cũng là người khích lệ, tạo động lực làm việc cho nhân viên.
  • Thực hiện đánh giá, báo cáo tổng kết dự án với cấp trên.

Mức lương của vị trí Giám đốc dự án là bao nhiêu?

Giám đốc dự án là một trong những vị trí quản lý cấp cao tại công ty. Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty mà mức lương của mỗi giám đốc có thể nhận khác nhau:

  • Đối với những Giám đốc mới vào làm, mức lương thường dao động trong khoảng từ 12 – 20 triệu đồng/ tháng.
  • Với kinh nghiệm từ 3 – 5 năm, mức lương của giám đốc có thể dao động từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng.

Mức thu nhập của Giám đốc có lẽ là một con số mơ ước của nhiều bạn. Song, để đạt được mức lương đó, bạn phải là người đa nhiệm, có nhiều kỹ năng, kiến thức và tư duy nhạy bén.

Những kỹ năng cần có của một Giám đốc dự án gồm những gì?

Quản lý dự án là một trong những công việc đòi hỏi chuyên môn cao về kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Do đó, một giám đốc dự án giỏi là người cần phải trau dồi và tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sau:

Những kỹ năng cần có của một Giám đốc dự án gồm những gì?
Những kỹ năng cần có của một Giám đốc dự án gồm những gì?

Kỹ năng lập kế hoạch

Một dự án được diễn ra một cách thành công cần có kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng và chi tiết. Vì thế, vị trí này cần lên một bản kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn. Việc lập kế hoạch còn giúp giám đốc theo dõi được các tiến trình, nắm bắt hiệu quả công việc. Từ đó có những điều chỉnh kịp thời nếu chưa đạt mục tiêu đề ra.

Kỹ năng lãnh đạo

Họ là người phải trang bị cho mình kỹ năng lãnh đạo, khả năng dẫn dắt đội nhóm. Đồng thời, họ còn là người phải biết truyền cảm hứng, tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Kỹ năng đàm phán, thuyết phục

Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu của một giám đốc dự án giỏi. Bạn là người thường xuyên làm việc với đối tác, khách hàng và cả kể nhân viên trong công ty. Vì thế, tích lũy cho mình kỹ năng đàm phán sẽ giải quyết được các vấn đề, mâu thuẫn và tìm ra hướng giải pháp tốt hơn.

Kỹ năng quản trị tài chính

Những dự án thường có ngân sách giới hạn. Nên các giám đốc phải biết kiểm soát các chi phí nếu không sẽ bị thiếu hụt ngân sách. 

Kỹ năng giao tiếp

Giám đốc phải làm việc với nhiều người nên đầu tư và rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu.

Kỹ năng quản lý thời gian

Giám đốc phải chịu trách nhiệm cho nhiều công việc khác nhau. Nên cần phải biết cách quản lý thời gian để cho dự án được diễn ra đúng tiến độ.

Ngoài ra, còn nhiều kỹ năng khác mà bạn cần có để có thể đảm nhiệm tốt công việc này. Như là kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng quản lý rủi ro, kỹ năng quản lý nhân sự,…

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích về vị trí Giám đốc dự án mà Reviewedu đã cung cấp đến bạn. Hy vọng bạn sẽ tham khảo và đánh giá một cách tổng quan về vị trí này. Định hướng nghề nghiệp phù hợp. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *