Game Developer là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Game Developer là bao nhiêu?

Game Developer

Hiện nay, Game Developer là một trong những ngành nghề phổ biến. Là một nhân sự không thể thiếu của các công ty IT và công nghệ. Vậy bạn đã biết Game Developer là ai? Làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về công việc này nhé!.

Game Developer là gì?

Làm những công việc gì?

Game Developer là gì?

Lập trình game chính là công việc thực hiện lập trình các sản phẩm, ứng dụng. Qua đó nhằm giúp người dùng cải thiện các chức năng làm việc, giải trí, sinh hoạt. Do đó, lập trình game sẽ có đặc thù khác so với những công việc lập trình để phục vụ cho kinh doanh khác.

Game Developer là những nhân sự tham gia vào công việc lập trình, phát triển sản phẩm game, giải trí. Họ có thể là lập trình viên, quản lý dự án, các họa sĩ 2D, 3D tạo hình nhân vật,…

Game Developer là gì?
Game Developer là gì?

Game Developer làm những công việc gì?

Các công việc, nhiệm vụ chính của Game Developer chủ yếu sẽ xoay quanh sản phẩm, dự án game. Cụ thể, sẽ có một số nhiệm vụ, công việc như sau:

 • Thực hiện tham gia vào quá trình lên ý tưởng. Xây dựng các câu chuyện, các tình huống,… trong trò chơi;
 • Tham gia quá trình xây dựng nhân vật, tính cách của nhân vật trong game;
 • Lên kịch bản cho các tình huống sẽ xảy ra trong game;
 • Xác định, xây dựng và thiết kế các cách thức hoạt động, cấp độ có trong game;
 • Lập trình game bằng các cách như tạo, chỉnh sửa mã, kết hợp các yếu tố nghệ thuật vào game;
 • Thực hiện các thao tác để tối ưu được truy cập trực tuyến. Giúp người chơi có được trải nghiệm tốt nhất trong game;
 • Thực hiện tạo các units tests, các quy trình xác nhận và ghi chép lại các thông số kỹ thuật để cải tiến trò chơi;
 • Làm việc, hợp tác với các Game Designer, Game Produces; Quality Assurance, Artists, bộ phận phụ trách âm thanh cho game;
 • Thực hiện liên kết chặt chẽ hơn với Leader hoặc người quản lý dự án trực tiếp. Làm các báo cáo hoặc những công việc khác theo yêu cầu.

Mức lương của Game Developer là bao nhiêu?

Với sự khan hiếm về nguồn nhân lực, hiện tại mức lương được các nhà tuyển dụng đưa ra rất hấp dẫn. Các Game Developer được đánh giá khá cao so với những ngành nghề khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bạn có thể tham khảo một số thông tin về mức lương của vị trí này như sau:

 • Mức lương thấp nhất: 300$/tháng;
 • Mức lương trung bình: 1000 – 1500$/tháng;
 • Mức lương cao nhất: 3000$/tháng;
 • Mức lương trung bình đối với người chưa có kinh nghiệm: 460$/tháng;
 • Mức lương trung bình đối với người đã có kinh nghiệm dưới 3 năm: 1016$/tháng.

Tuy nhiên, số liệu về mức lương ở trên chỉ mang tính chất tổng hợp tham khảo. Trên thực tế mức lương sẽ phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, vị trí, kinh nghiệm của lập trình viên.

Các yếu tố cần thiết để trở thành một Game Developer

Đây là một lĩnh vực khá mới mẻ. Để có thể trở thành chuyên viên lập trình game, ngoài những yếu tố cần thiết là kỹ năng chuyên môn; các nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu ái với những ứng viên có thêm một số kỹ năng như sau:

Kỹ năng sử dụng những công cụ khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin: Khi lập trình game nghĩa là bạn sẽ cần đảm bảo được sự kết nối mượt mà nhất của âm thanh, hình ảnh, nội dung.

Khả năng sáng tạo: Đây chắc chắn là một điểm cộng lớn bởi khả năng sáng tạo tốt sẽ giúp bạn có thể lập trình ra nhiều trò chơi thu hút người sử dụng.

Cần hiểu và nắm bắt được tâm lý người chơi.

Ngoài ra sẽ có một số kỹ năng khác như kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp. Khả năng tự học hỏi và thái độ tích cực, chủ động trong công việc.

Cơ hội việc làm của Game Developer trong tương lai như thế nào?

Với sự phát triển của xã hội, khi các áp lực trong cuộc sống tăng cao thì nhu cầu về giải trí cũng sẽ được đẩy cao hơn. Ngành công nghiệp game cũng theo đó phát triển.

Vì vậy, cơ hội khi bạn muốn tham gia làm Game Developer hoặc muốn phát triển trong ngày này vô cùng mở rộng. Hiện tại ở Việt Nam, các công ty, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực phát triển game cũng đang ngày càng phát triển và có quy mô nhiều hơn.

Game Developer có dễ xin việc không?
Game Developer có dễ xin việc không?

Tuy nhiên, nhân sự Game Developer để phát triển cho lĩnh vực này khá ít. Đa số hiện tại vẫn khá nhiều bạn lập trình viên lựa chọn con đường phát triển khác. Do đó, nếu bạn đang phân vân về cơ hội việc làm cũng như định hướng thăng tiến của Game Developer thì hoàn toàn có thể yên tâm.

Mẹo giúp bạn cạnh tranh hơn trong thị trường tuyển dụng Game Developer

Sau đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn nổi bật hơn trong thị trường cạnh tranh:

Bắt đầu với những game nhỏ

 • Để phát triển kỹ năng bước đầu bạn có thể thử tạo một hành vi trong game hoặc cơ chế chuyển động của bàn phím trong C#.

Tạo portfolio xịn

 • Bạn đã xây dựng những dự án nào, học ngôn ngữ lập trình nào, C++ hay C#. Hãy suy nghĩ và thêm nó vào mục kinh nghiệm của bạn.

Bắt đầu với tư cách là một QA tester

 • QA là người kiểm tra trò chơi một cách có hệ thống để tìm bất kỳ sai sót hoặc lỗi nào. Đây cũng là một khởi đầu tốt để bạn tích lũy kinh nghiệm.

Tham gia những sự kiện về Game

 • Đây là những nơi bạn có thể gặp gỡ những Game Developer thực thụ và cả những công ty phát triển game. Tham dự sự kiện là cơ hội tốt để bạn làm quen, xây dựng mối quan hoặc đơn giản là tìm việc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Game Developer. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này. hãy tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *