Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 dành cho học sinh chính xác nhất

cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2

Hiện nay, điểm số luôn là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh và cả phụ huynh quan tâm. Vì nó đánh giá quá trình học tập của các bạn học sinh. Thông qua điểm số, thầy cô và phụ huynh có thể theo dõi quá trình học tập và tiến bộ của học sinh. Chính vì vậy, hãy cùng Reviewedu tham khảo ngay bài viết dưới đây về cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2. Để có thể tính toán được điểm số của mình và theo dõi học lực của mình một cách chủ động và dễ dàng nhé.  

Tại sao cần tính điểm trung bình môn học kỳ 2?

 • Điểm trung bình môn học kỳ 1 và học kỳ 2 phản ánh khách quan quá trình học tập của học sinh trong học kỳ đó. Với số điểm này sau mỗi học kỳ, giáo viên và các bậc phụ huynh có thể đánh giá được sức học và sự tiến bộ của con em mình. Từ đó sẽ có các kế hoạch, mục tiêu cải thiện việc học của các bạn sinh ngày càng tốt hơn.
 • Điểm trung bình còn là căn cứ để xét loại học sinh giỏi, khá, trung bình. Ngoài ra, điểm trung bình còn được sử dụng phổ biến trong các kỳ thì xét tuyển vào trường THPT, Đại học.
 • Điểm trung bình môn học kỳ 1 là điểm số của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại. Có thể kể đến như là bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra cuối kỳ. Điểm trung bình môn học kỳ được tổng hợp lại từ các bài kiểm tra thường xuyên (kiểm tra miệng, bài thực hành, kiểm tra 15 phút…), kiểm tra học kỳ.

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm

Từ năm học 2021 – 2022 sẽ áp dụng cách tính điểm, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm 2022 – 2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10.  Thông tư này sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12. 

Việc nhận xét, đánh giá định kỳ được thực hiện sau mỗi tiết dạy. Nhằm để đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh. Chương trình hoạt động học tập quy định trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo ban hành.

Kiểm tra, đánh giá định kỳ bao gồm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ. Được thực hiện bằng các hình thức: Trắc nghiệm, bài tập thực hành, nghiên cứu. Thời gian làm bài kiểm tra và đánh giá định kỳ bằng hình thức trắc nghiệm là 5 – 90 phút, đối với môn chuyên là 120 phút. 

Các câu hỏi của đề kiểm tra được xây dựng trên cơ sở ma trận, quy cách của đề. Phải đáp ứng mức độ yêu cầu của các môn học và hoạt động giáo dục được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ ban hành. 

Đối với bài thực hành, dự án học tập phải có hướng dẫn và tiêu chuẩn đánh giá trước khi thực hiện.  

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 như thế nào?

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ theo Thông tư 22

Theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Điểm trung bình môn học kỳ (ĐTBmhk) đối với mỗi môn trong học kỳ được tính như sau:

Trong đó:

TĐĐGtx: Tổng điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

ĐĐGgk: Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ

ĐĐGck: Điểm kiểm tra và, đánh giá cuối kỳ

ĐĐGtx: Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ theo Thông tư 26

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung quy chế đánh giá xếp loại học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT. 

Theo đó, điểm trung bình học kỳ là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và kết quả thi cuối kỳ. Đánh giá với các hệ số quy định.

Điểm trung bình môn học kỳ (ĐTBmhk) được tính như sau:

Trong đó:

TĐĐGtx: Tổng điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

ĐĐGgk: Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ

ĐĐGck: Điểm kiểm tra và đánh giá cuối kỳ

ĐĐGtx: Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

Hệ số điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên và định kỳ

 • Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên (ĐĐGtx): hệ số 1
 • Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ (ĐĐGgk): hệ số 2
 • Điểm kiểm tra và đánh giá cuối kỳ (ĐĐGck): hệ số 3

Xếp loại học lực theo điểm trung bình

Dựa vào điểm trung bình cả năm gồm điểm trung bình học kỳ 1+ điểm trung bình học kỳ 2 x2. Ở bậc THCS và THPT được chia làm 6 loại: giỏi, khá, trung bình, yếu, kém. 

 • Loại giỏi:  Phải có điểm trung bình môn từ 8.0 trở lên. Trong đó phải có một trong 2 môn Toán, Văn có điểm từ 8.0 trở lên. Đối với các bạn học chuyên môn chuyên phải từ 8.0 trở lên. Và những môn còn lại không có môn nào có điểm dưới 6.5. Các môn đánh giá phải Đạt trở lên.
 • Loại Khá:  Phải có điểm trung bình môn từ 6.5 trở lên. Trong đó phải có một trong 2 môn Toán, Văn có điểm từ 6.5 trở lên.  Đối với các bạn học chuyên môn chuyên phải từ 6.5 trở lên. Và những môn còn lại không có môn nào có điểm dưới 5.0. Các môn đánh giá phải Đạt trở lên.
 • Loại Trung bình:  Phải có điểm trung bình môn từ 5.0 trở lên. Trong đó phải có một trong 2 môn Toán, Văn có điểm từ 5.0 trở lên.  Đối với các bạn học chuyên môn chuyên phải từ 5.0 trở lên. Và những môn còn lại không có môn nào có điểm dưới 3.5. Các môn đánh giá phải Đạt trở lên.
 • Loại yếu được quy định với điểm trung bình từ 3,5 trở lên, không môn nào dưới 2,0;
 • Còn lại là xét loại kém

Những lưu ý đối với cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 

 • Điểm trung bình chung tích lũy học kỳ là số nguyên hoặc số thập phân. Được chuyển đến chữ số thập phân đầu tiên sau khi làm tròn. 
 • Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại giỏi nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại trung bình. Thì được điều chỉnh xếp loại khá.
 • Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại giỏi nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.
 • Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại khá nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.
 • Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại khá nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại kém. Thì được điều chỉnh xếp loại yếu.

Kết luận

Hy vọng những hướng dẫn về cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 trên đây đã giúp ích cho bạn. Kết quả học tập thực sự quan trọng, chính vì thế các bạn nên chú ý trong học tập và rèn luyện để có được kết quả tốt nhất. Hãy theo dõi Reviewedu để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích một cách nhanh nhất nhé. Chúc bạn có kết quả học tập tốt!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *