Cách tính điểm bài thi tổ hợp dành cho học sinh chính xác nhất

cách tính điểm bài thi tổ hợp

Đỗ đại học là ước mơ của hàng triệu sĩ tử. Mỗi học sinh sẽ lựa chọn một tổ hợp để xét tuyển vào trường, vào ngành mà mình mong muốn. Bởi vậy một điều mà các bạn học sinh quan tâm sau khi thi Tốt nghiệp. Là cách tính điểm thi THPT quốc gia dựa trên bài thi tổ hợp. Để có thể dự đoán được số điểm để xét đại học và tốt nghiệp của mình. Vì thế, hôm nay Reviewedu  hướng dẫn bạn cách tính điểm bài thi tổ hợp. Cùng tham khảm nay bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần tính điểm bài thi tổ hợp?

Bài thi tổ hợp là gì?

Theo quy chế năm 2020, để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải trải qua bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội (gồm 3 phần). 

 • Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học. 
 • Bài thi tổ hợp các môn xã hội gồm: Lịch sử,Địa lý và Giáo dục công dân. 

Mỗi bài thi thành phần của bài thi tổ có 40 câu hỏi, mỗi câu 0,25 điểm, thời gian làm bài là 50 phút. Các môn thi thành phần sẽ được làm liên tiếp nhau.

Vai trò của việc tính điểm thi tổ hợp

Không phải ai cũng học giỏi toàn bộ 9 môn học. Vì vậy tổ hợp thi là những môn học mà học sinh cảm thấy phù hợp, có năng khiếu. Hơn hết, tổ hợp đó sẽ liên quan đến ngành mình học sau này. Vì vậy, tổ hợp còn là những môn mà bạn phải đam mê nữa. Việc thi theo tổ hợp sẽ làm giảm áp lực môn học cho học sinh và tạo định hướng, đam mê cho học sinh sau này. Việc thi tổ hợp có thể làm giảm nhẹ áp lực tốt nghiệp cũng như định hướng cho các bạn nghề nghiệp sau này.

Từ đó căn cứ trên tổ hợp môn xét tuyển đại học cao đẳng dự kiến để biết mình nên chọn bài thi tổ hợp nào là phù hợp.

Những khối ngành tự nhiên thường xét tuyển theo các tổ hợp:

 • Vật lý – Toán – Hóa (A00)
 • Vật lý – Toán – Tiếng Anh (A01)
 • Sinh – Toán – Vật lý (A02)
 • Sinh – Hóa – Toán (B00)
 • Sinh – Toán – Tiếng Anh (B08)
 • Hóa – Toán – Tiếng Anh (D07)…

Khi chọn xét tuyển đại học khối tự nhiên, thí sinh có thể chọn bài thi KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Những khối ngành xã hội thường xét tuyển theo các tổ hợp:

 • Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý (C00)
 • Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh (D01)
 • Toán – Ngữ Văn – Tiếng Nga (D02)
 • Toán – Ngữ Văn – Tiếng Pháp (D03)
 • Toán – Ngữ Văn – Tiếng Trung (D04)
 • Toán – Ngữ Văn – Tiếng Đức (D05)…

Khi chọn xét tuyển đại học khối xã hội, thí sinh có thể chọn bài thi KHXH (Sử, Địa, GDCD).

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm bài thi tổ hợp

Đối với các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia để sơ tuyển, xét tuyển 

 • Các trường có nhiệm vụ xác định và công bố công khai tổ hợp những môn thi để xét tuyển vào các ngành của đơn vị mình. Theo đó, các môn thi để xét tuyển, có thể bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Và hài thi tổ hợp KHTN và KHXH .
 • Các trường phải quy định cụ thể và công bố công khai điều kiện xét tuyển thẳng. Và điều kiện ưu tiên xét tuyển vào các ngành học. Đối với các đối tượng được tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục.
 • Đối với các trường mà có thủ tục sơ tuyển, tổ chức thi đánh giá năng lực, hay các hình thức thi khác. Nếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT phải ghi rõ trong Đề án tuyển sinh. Và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường. Đồng thời công bố trên phương tiện thông tin đại chúng về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển, thủ tục,…. Thực hiện quy trình xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục.

Đối với các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển không dựa trên kết quả thi THPT quốc gia

 • Trước tiên các trường cần lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh. Theo đó, các trường này có thể lựa chọn các phương thức tuyển sinh. Như tổ chức thi tuyển theo đề thi của đơn vị mình, xét tuyển học bạ. Hoặc kết hợp đồng thời cả hai phương thức xét tuyển hoặc thi tuyển. Đối với các đơn vị này, Hiệu trường của trường phải chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu từ ra đề đến xét tuyển. Và thông báo thí sinh trúng tuyển, giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tuyển sinh.
 • Ngoài ra, có thể sử dụng kết quả tuyển sinh của trường khác. Hoặc của tổ chức khảo thí uy tín trên thế giới để xét tuyển. Tuy nhiên, nếu trường sử dụng phương thức tuyển sinh này cần phải quy định cụ thể trong Đề án tuyển sinh của trường.
 • Bên cạnh đó, cũng có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một ngành hoặc nhóm ngành.
 • Phải đảm bảo các yêu cầu như công bằng, công khai, minh bạch trong tuyển sinh.

Đối với các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh

Đối với những trường này, phải đảm bảo xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh. Các trường thực hiện kết hợp các phương thức tuyển sinh phải thực hiện các quyền và nhiệm vụ tương ứng với từng phương thức.

Đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe

Nếu trường sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập THPT được ghi trong học bạ. Thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phải đảm bảo các ngưỡng theo quy định của Quy chế tuyển sinh. Cụ thể:

 1. Với các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Điểm môn thi xét tuyển hoặc điểm trung bình cộng các môn thi xét tuyển sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT của trường. Thì phải tối thiểu bằng điểm trung bình cộng tổ hợp các môn thi. Theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ bộ giáo dục và đào tạo quy định.
 2. Nếu sử dụng kết quả học tập THPT thì điểm môn thi xét tuyển hoặc điểm trung bình cộng các môn thi. Thì phải tuân thủ theo quy định đã được công bố trước đó của Bộ Giáo dục.
 3. Trường hợp xét tuyển từ điểm sơ tuyển, thi tuyển do trường tổ chức với điểm thi tốt nghiệp THPT và/hoặc kết quả học tập THPT. Thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phải thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh Đại học.
 4. Các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm nhưng phải công bố cụ thể trong Đề án tuyển sinh của trường.

Cách tính điểm bài thi tổ hợp

Các môn thi theo tổ hợp được tổ chức thi dưới hình thức trắc nghiệm (120 câu – 150 phút 3 môn). Và có thể được dùng để xét tốt nghiệp hoặc tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo quy chế, bài thi tổ hợp gồm 3 phần tương ứng với từng môn có tổng điểm bằng nhau.

 • Điểm môn thi tổ hợp = tổng 3 phần/3

Ví dụ thí sinh có điểm Khoa học tự nhiên  là 7 nếu điểm các môn Lý 8, Hóa 7, Sinh 6.

Những điều cần lưu ý khi xét bài thi tổ hợp

Hướng dẫn tính điểm xét công nhận tốt nghiệp 

Kết hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục THPT). Hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục Thường xuyên). Với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên. Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10. Và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Làm sao để đạt kết quả cao trong kỳ thi tổ hợp

 • Hầu như những học sinh đậu đại học, thậm chí đậu thủ khoa trong các mùa tuyển sinh hằng năm đều dành phần lớn thời gian tự học. Tự học là một cách tốt nhất để hệ thống lại kiến thức và ghi nhớ chúng một cách hiệu quả.
 • Nắm vững kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa là cơ sở cho việc hệ thống hóa kiến thức. Các sĩ tử nên phân loại các nhóm bài tập khác nhau. Làm nhuần nhuyễn những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi.
 • Nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và bớt căng thẳng. Sĩ tử cần phải sắp xếp thời gian ôn thi khoa học, không nên thức khuya học bài.
 • Những bạn xét tuyển bằng học bạ cần chăm chỉ, cần mẫn suốt những năm tháng học trên mái trường THPT. Để có được kết quả cao trong học bạ của mình.

Kết luận

Trên đây là những cách tính điểm bài thi tổ hợp mà Reviewedu đã tìm hiểu. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn có được dự tính cơ hội vào trường mà mình mong muốn.

4.5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *