Chứng chỉ HSK là gì? Bằng HSK có giá trị bao lâu?

bằng hsk có giá trị bao lâu

Trước thời đại toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành môn ngoại ngữ cực kỳ quan trọng và cần thiết. Chứng chỉ HSK sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả học sinh, sinh viên và người đi làm. Vậy chứng chỉ HSK là gì? Hiệu lực của bằng HSK có giá trị bao lâu? Hãy cùng Review Edu tìm hiểu những thông tin về chứng chỉ HSK qua bài viết dưới đây nhé! 

Chứng chỉ HSK là gì?

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ Hán Ngữ quốc tế. Viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Do Văn Phòng Hán Ngữ Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng. HSK còn là  kỳ thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiếng Hoa của người học. Ngoài ra, bằng HSK có giá trị quốc tế. 

Chứng chỉ HSK là gì?
Chứng chỉ HSK là gì?

HSK có mấy cấp bậc?

Chứng chỉ HSK mới được áp dụng từ năm 2009 gồm 6 cấp bậc. Tương ứng với 6 cấp bậc của khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ như bảng bên dưới.

Cấp bậc HSK – Khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ (CEF)

HSK

Lượng từ vựng HSK

Khung tham chiếu
ngôn ngữ Châu Âu (CEF)

HSK cấp độ 6 Trên 5000 C2
HSK cấp độ 5 2500 C1
HSK cấp độ 4 1200 B2
HSK cấp độ 3 600 B1
HSK cấp độ 2 300 A2
HSK cấp độ 1 150 A1

Bằng HSK có giá trị bao lâu?

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới; có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Một số đơn vị tuyển dụng và cơ sở giáo dục chỉ cần chứng chỉ HSK phù hợp; không quá khắt khe về thời hạn. Nhưng muốn xin học bổng, du học, miễn thi ngoại ngữ. Thì cần xem xét hiệu lực.

Cấu trúc đề thi HSK gồm những gì?

Cấu trúc đề thi HSK 1

Phần nghe hiểu

 • Phần 1: Có 5 câu, mỗi câu đề thi sẽ cung cấp 1 hình ảnh. Thí sinh phải nghe cụm từ và căn cứ vào nội dung ảnh để lựa chọn đáp án đúng.
 • Phần 2: Có 5 câu, mỗi câu đề thi cung cấp 3 hình ảnh. Thí sinh phải nghe được miêu tả để chọn ra hình ảnh tương ứng.
 • Phần 3: Có 5 câu, mỗi câu là 1 cuộc hội thoại, đề thi cung cấp 1 số hình ảnh. Thí sinh phải nghe được nội dung hội thoại và chọn ra ảnh phù hợp.
 • Phần 4: Có 5 câu, mỗi câu sẽ có người đầu tiên nói. Người thứ 2 sẽ căn cứ vào câu nói này để hỏi 1 câu hỏi và đưa ra 3 lựa chọn. Thí sinh cần phải chọn được đáp án cho câu hỏi đó.

Phần đọc hiểu

 • Phần 1: Có 5 câu, mỗi câu hỏi trong phần này sẽ cung cấp 1 hình ảnh kèm 1 từ. Thí sinh chọn xem chúng có tương ứng nhau không.
 • Phần 2: Có 5 câu, mỗi câu hỏi sẽ cung cấp 1 câu thông tin và hình ảnh minh họa. Thí sinh lựa chọn hình ảnh miêu tả đúng theo thông tin đó.
 • Phần 3: Có 5 câu, phần này cung cấp 5 câu hỏi và đáp án tương ứng. Thí sinh phải tìm ra đáp án.
 • Phần 4: Có 5 câu, mỗi câu sẽ có chỗ trống cần điền từ.

Cấu trúc đề thi HSK 2

Tương tự như cấu trúc đề thi HSK 1. HSK 2 cũng được chia làm 2 phần nghe hiểu – đọc hiểu. Nhưng sẽ tăng tổng số câu hỏi lên là 60 câu.

Cấu trúc đề thi HSK 3

Số lượng câu hỏi cũng như từ mới ở các cấp độ sẽ tăng dần lên. Vì thế độ khó ở phần này cũng tăng lên. Đề thi HSK 3 gồm có 80 câu hỏi và được chia thành 3 phần là nghe hiểu – đọc hiểu – thi viết. Thời gian làm bài cho phần thi này là 90 phút.

Cấu trúc để thi HSK 4

Cấu trúc đề thi HSK 4 được đánh giá là tiêu chuẩn năng lực Hán ngữ quốc tế cấp 4 với 1200 từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Phần thi HSK 5 này cũng có 3 phần nghe hiểu – đọc hiểu – thi viết. Tổng thời gian thi của phần này là 95 phút.

Cấu trúc đề thi HSK 5

Để có thể tham dự kỳ thi HSK 5, bạn cần nắm vững 2500 từ vựng và ngữ pháp liên quan. Phần thi HSK 5 này cũng có 3 phần nghe hiểu – đọc hiểu – thi viết. Tổng thời gian thi của phần này là 110 phút.

Cấu trúc đề thi HSK 6

HSK là cấu trúc đề thi cấp bậc cao dành cho những người đạt trình độ tiếng Trung cao cấp và nắm vững 3000 từ vựng tiếng Hán. Phần thi HSK 6 này cũng có 3 phần nghe hiểu – đọc hiểu – thi viết. Tổng thời gian thi của phần này là 120 phút.

Các lưu ý khi tham dự kỳ thi HSK

 • Khi đi thi, thí sinh cần mang theo phiếu báo danh, CMND. Hoặc căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Chuẩn bị bút chì 2B để làm bài. 
 • Không đem theo các thiết bị cấm trong quá trình làm bài: Máy quay, máy thu âm, từ điển, laptop, điện thoại, sách,… 
 • Không được mang balo theo người. Balo, cặp sách, vật cá nhân cần được để ở vị trí giám thị quy định.
 • Thí sinh vào muộn 5 phút của phần nghe sẽ được tiếp tục dự thi. Từ phút thứ 6, bạn cần đợi kết thúc phần nghe để tham gia phần thi tiếp theo. Nếu muộn hơn 35 phút, thí sinh sẽ bị tước quyền dự thi.
Các lưu ý khi tham dự kỳ thi HSK
Các lưu ý khi tham dự kỳ thi HSK

Học bao lâu thi được chứng chỉ tiếng Trung HSK

Dựa vào một số lý do để bạn có thể đăng ký thi sau khi học Tiếng trung:

 • Căn cứ vào từ vựng HSK
 • Mức độ nghe 
 • Mức độ đọc – viết

Như vậy, nên xác định khi nào mình cần đến chứng chỉ HSK vì thời gian chỉ là 2 năm để luyện thi HSK cho phù hợp. Nếu bạn học quá sớm với mục đích chỉ để nhận bằng ra trường theo yêu cầu thì có thể học lúc nào cũng được. Tuy nhiên nếu bạn xác định học để lấy chứng chỉ thì bạn cần học lâu dài, ôn luyện thường xuyên tại nhà và tại các trung tâm.

Địa điểm tổ chức thi HSK tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bạn có thể đến 4 địa điểm sau để đăng ký tham dự kỳ thi Hán ngữ:

 • Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên (Thai Nguyen University)
 • Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội (VNU University of Languages and International Studies). Địa chỉ: số 2, Phạm Văn Đồng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế (University of Foreign Languages, Hue University). Địa chỉ: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, P. An Cựu, Thành phố Huế, T. Thừa Thiên Huế.
 • Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Education). Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Lợi thế khi sở hữu chứng chỉ HSK

Những lợi thế khi bạn sở hữu chứng chỉ HSK:

 • Cơ hội săn học bổng du học
 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT
 • Cơ hội mở rộng việc làm
 • Mức thu nhập hấp dẫn

Kết luận

Trong bài viết trên, ReviewEdu đã chia sẻ thông tin về giá trị của bằng HSK có giá trị bao lâu? Vậy chứng chỉ HSK có hiệu lực trong vòng 2 năm. Do đó các bạn lựa chọn thời gian thích hợp để đăng ký thi HSK. Chúc các bạn đạt điểm số cao và thành công trên con đường mình chọn nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *