Bác sĩ xét nghiệm là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ xét nghiệm là bao nhiêu?

bác sĩ xét nghiệm

Trong lĩnh vực Y học có rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó ngành xét nghiệm Y học được nhiều người lựa chọn và có tiềm năng phát triển. Vậy bạn có biết bác sĩ xét nghiệm là gì? Làm những công viêc gì chưa? Bài viết hôm nay ReviewEdu sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật thông tin về ngành nghề này?

Bác sĩ xét nghiệm là gì?

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả. Ngoài việc thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phải kết hợp các xét nghiệm và những kỹ thuật y học cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh. Vì vậy, đằng sau thành công của mỗi ca bệnh là sự đóng góp thầm lặng của các bác sĩ, kỹ thuật viên khối cận lâm sàng. 

Bác sĩ xét nghiệm là gì?
Bác sĩ xét nghiệm là gì?

Bác sĩ xét nghiệm làm những công việc gì?

Mỗi bác sĩ xét nghiệm đều làm ở những phòng xét nghiệm nhưng mỗi người có thể chuyên về một mảng khác nhau, chẳng hạn như có người chuyên về xét nghiệm công thức máu, trong khi người khác lại xét nghiệm vi sinh, sinh hóa, v.v. Tuy vậy, nhìn chung thì các trách nhiệm chính của Bác sĩ xét nghiệm là:

 • Dán nhãn, phân loại và kiểm tra mẫu vật, sắp xếp và lưu trữ tất cả thông tin vào hệ thống máy tính.
 • Thao tác với máy móc, thiết bị xét nghiệm theo quy định và phân công của người quản lý, giảm sát (các bác sĩ).
 • Ghi lại kết quả chính xác của các xét nghiệm, làm rõ các chỉ số bất thường trong kết quả xét nghiệm bằng cách in đậm, so sánh với mức chỉ số bình thường.
 • Trả kết quả cho bệnh nhân để họ gặp bác sĩ khám và điều trị nghe kết quả chẩn đoán, phương pháp chữa trị hoặc gửi thẳng kết quả đến tay bác sĩ trong một số trường hợp.
 • Nghiêm túc thực hiện theo các quy định, quy trình xét nghiệm tiêu chuẩn. Không để sai sót khi vận hành máy móc, thiết bị cũng như khi trả kết quả.
 • Tuân thủ các yêu cầu về bảo mật thông tin bệnh nhân.
 • Tuân thủ các quy định về an toàn để tạo môi trường làm việc an toàn. Đảm bảo cho phòng xét nghiệm sạch sẽ, đảm bảo không có thiết bị y tế nào bị nhiễm khuẩn.
 • Cập nhật, lưu trữ tất cả các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân.
 • Duy trì cơ sở dữ liệu trong ngân hàng máu và chuẩn bị truyền máu khi được yêu cầu.

Yêu cầu trình độ và kỹ năng đối với Bác sĩ xét nghiệm như thế nào?

Một bác sĩ xét nghiệm yêu cầu trình độ chuyên môn cao như y tế cần có nhiều yếu tố. Như bằng cấp chuyên môn, làm việc chăm chỉ, chuyên môn kỹ thuật chuyên nghiệp và chịu được áp lực công việc. Các yêu cầu cơ bản nhất sẽ gồm có:

 • Tối thiểu bằng Cao đẳng, Đại học về Xét nghiệm y tế, hóa học, sinh học hoặc lĩnh vực liên quan.
 • Kinh nghiệm thực tập và làm việc trong các cơ sở nghiên cứu, phòng xét nghiệm sẽ được ưu tiên.
 • Kiến thức về các quy định y tế liên quan tới xét nghiệm.
 • Khả năng lắng nghe và học hỏi tích cực để duy trì các quy trình và giao thức trong phòng xét nghiệm.
 • Có kinh nghiệm trong phân tích và thao tác kỹ thuật với thiết bị, máy móc phục vụ xét nghiệm.
 • Thành thạo trong việc nhập, sắp xếp và duy trì dữ liệu trong cơ sở dữ liệu xét nghiệm, nghiên cứu.
 • Có khả năng duy trì một môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ.
 • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và có thể giải thích các thuật ngữ y tế phức tạp một cách dễ hiểu.
Yêu cầu trình độ và kỹ năng đối với Bác sĩ xét nghiệm như thế nào?
Yêu cầu trình độ và kỹ năng đối với Bác sĩ xét nghiệm như thế nào?

Lương của Bác sĩ xét nghiệm là bao nhiêu?

Đây được đánh giá là một công việc có mức lương tốt. Mức dao động của thu nhập nghề này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Lương của Bác sĩ xét nghiệm là bao nhiêu?

Với những ai đã lựa chọn ngành kỹ thuật xét nghiệm Y học thì có thể yên tâm về một mức lương ổn định. So với những ngành khác thì ngành học này ra trường bạn có cơ hội việc làm cao. Mức lương ổn định so với mặt bằng thị trường lao động chung tại Việt Nam. 

Lương của bác sĩ xét nghiệm sau khi ra trường sẽ giao động từ 10 – 12 triệu. Tuy nhiên đây không phải là mức lương cố định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của Bác sĩ xét nghiệm

Nơi làm việc 

 • Địa điểm làm việc có tác động trực tiếp đến mức lương bạn có thể nhận được. Nếu bạn làm ở bệnh viện tư nhân thì mức lương sẽ cao hơn so với bệnh viện công. Thậm chí, mức lương làm tại bệnh viện tư có thể gấp 3 lần bệnh viện công. 

Trình độ chuyên môn

 • Đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm sẽ thấp hơn. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đào tạo chuyên môn và bằng cấp cử nhân. Như là đại học, trung cấp hay cao đẳng để đưa ra mức lương phù hợp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến bác sĩ xét nghiệm mà Reviewedu muốn chia sẽ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn thông tin chi tiết về ngành nghề này. Tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *