Bác sĩ Điều dưỡng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ Điều dưỡng là bao nhiêu?

bác sĩ điều dưỡng

Ngành điều dưỡng đang là ngành nghề top đầu tại Việt Nam được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Rất nhiều bạn thắc mắc rằng bác sĩ điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng có cao không. Tất cả những câu hỏi này sẽ được Reviewedu giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

Bác sĩ Điều dưỡng là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về sức khoẻ của con người ngày càng nâng cao. Nhân lực về điều  dưỡng tại Việt Nam đang trong tình trạng thiếu hụt. Đặc biệt trong đại dịch Covid vừa qua bạn có thể thấy được nhu cầu người điều dưỡng đang rất cao. Chính vì vậy bác sĩ điều dưỡng là gì cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Bác sĩ Điều dưỡng là gì?
Bác sĩ Điều dưỡng là gì?

Bác sĩ Điều dưỡng được hiểu là những người tham gia vào hoạt động y tế. Nhằm nâng cao, bảo vệ sức khoẻ con người, xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân. Thực hiện thông qua qua các chẩn đoán và tư vấn liên quan đến Y học. Từ đó tạo nên dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho cá nhân, công đồng xã hội.

Để trở thành Bác sĩ Điều dưỡng cần những yêu cầu gì?

Y học Việt Nam được chia thành rất nhiều ngành nghề khác nhau. Rất nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn học bác sĩ đa khoa hay điều dưỡng viên. Việc lựa chọn ngành nghề còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Bạn có thể lựa chọn lựa trên nhiều tiêu chí như: Mức thu nhập, sở thích, cơ hội việc làm…

Đối với ngành bác sĩ điều dưỡng thì đòi hỏi bạn phải theo họ hệ Đại Học Y Dược với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm.
Ngoài ra đầu vào của ngành khác nghiêm ngặt, nên để có thể chạm đến cánh cổng Đại Học Y Dược bạn cần phải nỗ lực rất nhiều.

Bạn cũng có thể lựa chọn học Cao đẳng điều dưỡng theo hình thức xét tuyển. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng khó cao. Lưu ý là hệ Cao đẳng/ Đại học điều dưỡng để có thể trở thành bác sĩ đều cần trải qua 2 khoá đào tạo là: Học chuyển đổi sang Y sĩ Đa Khoa, tiếp đến bạn sẽ học liên thông Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ.

Cơ hội việc làm của Bác sĩ điều Dưỡng trong tương lai như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại thì bác sĩ điều dưỡng là ngành học có cơ hội việc làm khá cao. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm việc tại bệnh viện, cơ sở y tế, làm tư nhân, ra nước ngoài…Không chỉ ở nước ta mà ở các nước như Nhật Bản, Đức…. cũng có nhu cầu rất cao về nguồn lực điều dưỡng.

Đây là những nước có tỷ lệ dân số già cao, chú trọng vào phúc lợi xã hội. Chính vì vậy khi làm điều dưỡng viên ở đây bạn sẽ có cơ hội nhận về mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên việc chăm sóc bệnh nhân không chỉ đòi hỏi đến kiến thức nghiệp vụ. Mà bạn còn phải có tâm, đức nghề nghiệp.

Mức lương của Bác sĩ Điều dưỡng là bao nhiêu?

Theo học ngành Y bạn có thể yên tâm về thu nhập trong tương lai luôn ở mức ổn định. Lương sẽ giao động trong khoảng từ 7 – 13 triệu đồng. Mức lương dao dộng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như là vị trí công tác, địa chỉ làm việc, trình độ chuyên môn, quy mô công việc  mà họ đảm nhiệm. Nhìn chung đây là mức lương ổn định so với nhiều ngành nghề. 

Mức lương của Bác sĩ Điều dưỡng là bao nhiêu?
Mức lương của Bác sĩ Điều dưỡng là bao nhiêu?

Học Bác sĩ Điều dưỡng cần có những tố chất gì?

Bên cạnh kiến thức sách vở, người học bác sĩ điều dưỡng cũng cần có tố chất riêng đặc thù của ngành. Dưới đây là một số tố chất cần phải có của một người theo học ngành này:

Tính cách tỉ mỉ và cẩn thận

Đây là yêu cầu đầu tiên cần phải có với một người theo học điều dưỡng. Sự tỉ mỉ, cẩn thận sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai sót không đáng có, nâng cao hiệu quả công việc.

Tính kiên nhẫn, bình tĩnh và chịu được áp lực công việc

 Những người theo học ngành Y đều phải rèn luyện tinh thần thép, ý chí cao độ và bình tĩnh khi làm việc.

Sự yêu nghề và lòng nhân ái

Là yếu tố then chốt đối với người làm điều dưỡng viên. Bạn phải tận tình chăm sóc, mang đến cho bệnh nhân sự thoải mái và yên tâm nhất.

Kết luận

Nếu bạn muốn được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Mong rằng bài viết mà ReviewEdu chia sẻ sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin cần thiết. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *