Học Kế toán Nội bộ mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

lương của Kế toán nội bộ

Kế toán là bộ phận không còn xa lạ với mọi người trong công ty, doanh nghiệp và Kế toán nội bộ là một vị trí không thể thiếu. Với mỗi đơn vị có quy mô, sản phẩm, dịch vụ khác nhau thì công việc của Kế toán nội bộ cũng có phần khác nhau. Vậy hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu thêm về ngành học này cùng với các vấn đề về Lương của Kế toán nội bộ, Học Kế toán nội bộ dễ xin việc không? qua bài viết dưới đây nhé!

Học Kế toán nội bộ có dễ xin việc không? 

Kế toán nội bộ là một trong những vị trí quan trọng trong một doanh nghiệp, đảm bảo việc quản lý, giám sát và kiểm soát các hoạt động kế toán và tài chính của công ty. Có thể nói rằng ngành Kế toán nội bộ là một ngành có nhu cầu tuyển dụng khá cao trong các doanh nghiệp và tổ chức. Đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đang phát triển. Tuy nhiên, việc dễ hay khó xin việc trong ngành Kế toán nội bộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên: Các công ty thường tuyển dụng những ứng viên có trình độ đào tạo cao. Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán và kiến thức chuyên môn vững vàng. Nếu bạn có những yếu tố này, thì khả năng xin việc sẽ dễ hơn.
 • Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp: Các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc đang phát triển mạnh thường có nhu cầu tuyển dụng nhân sự Kế toán nội bộ cao hơn so với các doanh nghiệp khác. Nếu bạn tìm kiếm việc làm ở các doanh nghiệp đó, khả năng sẽ dễ tìm được việc làm.
 • Địa điểm và mức lương: Việc tìm kiếm việc làm Kế toán nội bộ cũng phụ thuộc vào địa điểm và mức lương mong muốn của ứng viên. Nếu bạn đang ở trong các khu vực có nhiều doanh nghiệp và đồng ý với mức lương đề xuất, khả năng xin việc sẽ dễ hơn.
Học Kế toán nội bộ có dễ xin việc không? 
Học Kế toán nội bộ có dễ xin việc không?

Học Kế toán nội bộ ra làm việc ở đâu?

Có lẽ nhiều bạn trẻ còn đang phân vân về vấn đề ”Học Kế toán nội bộ ra làm việc ở đâu?”. Các bạn sẽ rất có nhiều cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp. Bởi vì Kế toán nội bộ không thể thiếu trong việc quản lý của các doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức.

Định hướng phát triển của ngành Kế toán nội bộ trong tương lai

Ngành Kế toán nội bộ đóng vai trò quan trọng trong quản lý tài chính của doanh nghiệp, đảm bảo các thông tin tài chính được ghi nhận chính xác, đầy đủ và kịp thời. Tương lai của ngành Kế toán nội bộ được dự báo sẽ tiếp tục phát triển. Bên cạnh đó có nhiều tiềm năng trong tương lai. 

Một trong những yếu tố quan trọng là sự phát triển của kinh tế, đặc biệt là trong các nước đang phát triển. Sự phát triển sẽ làm tăng nhu cầu về các dịch vụ kế toán và tài chính của doanh nghiệp, bao gồm cả Kế toán nội bộ. Nhu cầu này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành Kế toán nội bộ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia Kế toán nội bộ.

Thứ hai, sự phát triển của công nghệ và sự chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra trên toàn cầu. Điều này sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong cách thức làm việc của ngành Kế toán nội bộ. Công nghệ kế toán và phần mềm kế toán sẽ được phát triển để giúp tối ưu hóa quy trình Kế toán nội bộ và giảm thiểu sai sót.

Thứ ba, với sự thay đổi của các quy định thuế và tài chính, Kế toán nội bộ sẽ phải thích nghi với các quy định mới. Và cung cấp các dịch vụ kế toán phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Học Kế toán nội bộ mới ra trường lương bao nhiêu?

Đối với Kế toán Nội bộ mới ra trường mức lương dao động từ 3.500.000 – 5.000.000 VNĐ. Kế toán Nội bộ có trên 2 – 5 năm kinh nghiệm mức lương dao động từ 6.000.000đ – 8.000.000 VNĐ. Trên 5 – 10 năm kinh nghiệm Kế toán Nội bộ hưởng lương trên 8.000.000 – 10.000.000 đồng. Còn 10 – 15 năm kinh nghiệm sẽ khoảng 10.000.000 – 12.000.000 đồng.

Tuy nhiên, mức lương trên chỉ là mức lương cơ bản và tham khảo. Mức lương chung của Kế toán nội bộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như kinh nghiệm nghề nghiệp tích lũy được của từng người hay quy mô, chính sách của từng công ty,…

Muốn trở thành Kế toán nội bộ thì cần học giỏi các môn nào?

Hiện nay, Việt Nam chưa có khối thi chuyên ngành Kế toán nội bộ. Tuy nhiên, để trở thành một Kế toán nội bộ, bạn cần phải thi vào chuyên ngành kế toán. Các khối thi thi của ngành Kế toán bao gồm các khối sau:

 • A00 – Toán, Lý, Hóa
 • A01 – Toán, Lý, Anh
 • A04 – Toán, Lý, Địa
 • A07 – Toán, Sử, Địa
 • A16 – Toán, Văn, KHTN
 • B00 – Toán, Hóa Sinh
 • C01 – Toán, Văn, Lý
 • D01 – Toán, Văn, Anh
 • D07 – Toán, Hóa, Anh
 • D09 – Toán, Sử, Anh

Nhiệm vụ của Kế toán nội bộ

Nhiệm vụ của Kế toán nội bộ thể hiện qua các công việc sau.

Công việc của Kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ sẽ phải đảm nhận tất cả các công việc kế toán của các hoạt động hàng ngày:

 • Phát hành, kiểm tra và kiểm soát tính hợp lệ, hợp pháp của các chứng từ Kế toán nội bộ và luân chuyển chúng theo đúng trình tự.
 • Nhập chứng từ Kế toán nội bộ
 • Lưu trữ tài liệu nội bộ khoa học, bảo mật
 • Kiểm soát và điều phối công việc với các Kế toán nội bộ khác
 • Lập báo cáo hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc đột xuất theo yêu cầu của quản lý công ty

Các kỹ năng cần có để trở thành một Kế toán nội bộ

Để trở thành một Kế toán nội bộ giỏi, bạn cần phải có các kỹ năng sau:

 • Kiến thức chuyên môn: Kế toán nội bộ cần có kiến thức vững vàng về kế toán, thuế và các quy trình quản lý tài chính.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Kế toán nội bộ cần phải có khả năng phân tích dữ liệu, đưa ra các dự đoán và đề xuất giải pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính.
 • Kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán: Kế toán nội bộ cần phải có kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán như Excel, các phần mềm quản lý tài chính và phần mềm ERP.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kế toán nội bộ cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả. Đặc biệt là khi trình bày báo cáo tài chính hoặc giải thích các vấn đề liên quan đến tài chính cho các đồng nghiệp hay ban lãnh đạo.
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Kế toán nội bộ cần phải có khả năng tổ chức công việc, quản lý thời gian hiệu quả. Và đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ kế toán đúng thời hạn.
 • Kỹ năng độc lập và sáng tạo: Kế toán nội bộ cần phải có khả năng làm việc độc lập. Tư duy của Kế toán nội bộ phải sáng tạo và đưa ra các giải pháp tốt cho các vấn đề liên quan đến tài chính.
 • Tinh thần trách nhiệm: Kế toán nội bộ cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo tính chính xác. Và đúng đắn trong các báo cáo tài chính và các nhiệm vụ kế toán khác.
Các kỹ năng cần có để trở thành một Kế toán nội bộ
Các kỹ năng cần có để trở thành một Kế toán nội bộ

Quy trình đào tạo để trở thành một Kế toán nội bộ

Chương trình đào tạo ngành Kế toán nội bộ được quy định theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quy trình đào tạo

Chương trình đào tạo của Kế toán nội bộ thường bao gồm các nội dung sau:

 • Kế toán tài chính: học về các nguyên tắc kế toán, quy trình kế toán, các báo cáo tài chính cơ bản, phân tích số liệu tài chính, quản lý ngân sách.
 • Kế toán quản trị: học về các phương pháp kế toán quản trị, kế toán chi phí, kế toán quản lý sản xuất, kế toán quản lý dự án, kế toán quản lý kho.
 • Thuế: học về các loại thuế, quy trình nộp thuế, lập báo cáo thuế, xử lý các vấn đề liên quan đến thuế.
 • Luật kế toán: học về các quy định về kế toán, nội dung của báo cáo tài chính, trách nhiệm và quyền lợi của kế toán viên.
 • Tin học văn phòng: học các kỹ năng về sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm văn phòng, công cụ trực tuyến.
 • Tiếng Anh chuyên ngành: học về các thuật ngữ chuyên ngành kế toán bằng tiếng Anh để có thể giao tiếp và nghiên cứu tài liệu chuyên ngành.

Tùy vào từng trường hoặc tổ chức đào tạo, chương trình đào tạo của Kế toán nội bộ có thể có sự khác nhau nhưng những nội dung trên thường là những kiến thức cơ bản mà một Kế toán nội bộ cần phải nắm được.

Học Kế toán nội bộ cần học bao lâu?

Thời gian học Kế toán nội bộ phụ thuộc vào chương trình đào tạo của trường. Thời gian đào tạo của các trường đại học là 3 đến 4 năm. Thời gian gian đào tạo ngành Kế toán nội bộ hệ cao đẳng là 2 năm đến 3 năm.

Để học tốt Kế toán nội bộ, bạn cần đầu tư thời gian và công sức học tập, cùng với việc thực hành và tìm hiểu thêm các tài liệu chuyên ngành. Ngoài ra, việc tham gia các khóa học, tìm kiếm thông tin. Và chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng kế toán cũng rất hữu ích trong quá trình học tập và nâng cao kỹ năng.

Các trường đào tạo Kế toán nội bộ uy tín và chất lượng trên cả nước

Hiện nay, có nhiều trường đại học và trung tâm đào tạo chuyên về ngành Kế toán nội bộ tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường đào tạo có chương trình đào tạo về Kế toán nội bộ:

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung:

Khu vực miền Nam:

Điểm chuẩn Kế toán tại các trường hiện nay

Điểm chuẩn của ngành Kế toán nội bộ thường khác nhau tại từng trường đại học và từng năm học. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn tại các trường đại học không được vượt quá 24 điểm và tối thiểu là 17 điểm.

Ngoài ra, điểm chuẩn của ngành Kế toán nội bộ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khối thi, khu vực địa lý, số lượng thí sinh đăng ký và chất lượng của kỳ thi THPT Quốc gia.

Do đó, để biết rõ hơn về điểm chuẩn của ngành Kế toán nội bộ tại từng trường đại học, bạn cần liên hệ trực tiếp với các trường. Hoặc theo dõi thông tin trên các trang web tuyển sinh của các trường.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp một số thông tin về ngành Kế toán nội bộ, Lương của Kế toán nội bộ, Học Kế toán nội bộ dễ xin việc không? Hy vọng, những thông tin đó cung cấp cho bạn những điều cần thiết để lựa chọn ngành học phù hợp với mình. Đừng quên truy cập vào Reviewedu.net để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *