Học Bác sĩ Y học Dự phòng mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

lương của Bác sĩ Y học Dự phòng

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ưu tiên số một của ngành y là phòng chống dịch bệnh. Và vì lý do này, y tế dự phòng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế. Ngành Y học Dự phòng luôn nhận được nhiều sự quan tâm của chính phủ. Nhưng ít ai biết tới ngành này. Vậy, nếu bạn muốn biết thêm về học Bác sĩ Y học Dự phòng có dễ xin việc không? Lương của Bác sĩ Y học Dự phòng ra trường là bao nhiêu? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

Học Bác sĩ Y học Dự phòng có dễ xin việc không?

Theo tiêu chuẩn, tỷ lệ Bác sĩ y tế dự phòng phải chiếm từ 25 đến 30% nhân sự toàn ngành y tế. Nhưng thực tế là những năm gần đây số lượng bác sĩ trong ngành này chưa bao giờ thực sự đủ, chưa đến 12% trên tổng số lao động của ngành. Sau nhiều nghiên cứu và thống kê khách quan, Cục Y tế dự phòng chỉ ra rằng, hiện nay, cơ cấu y tế dự phòng tuyến huyện đang thiếu nhân lực trầm trọng với nhu cầu bổ sung lên đến 17.500 bác sĩ. Trong khi đó, con số này ở tuyến tỉnh là 5.300. Có thể thấy để bổ sung đủ Bác sĩ y tế dự phòng không còn cách nào khác là tăng cường đào tạo chất lượng cao, kết hợp chú trọng tăng tổng thể. Sự đầu tư. Vì vậy, sau khi Bác sĩ Y học Dự phòng ra trường, cơ hội việc làm là rất cao.

Học Bác sĩ Y học Dự phòng có dễ xin việc không?
Học Bác sĩ Y học Dự phòng có dễ xin việc không?

Học Bác sĩ Y học Dự phòng ra làm việc ở đâu?

Sau khi ra trường Bác sĩ Y học Dự phòng sẽ :

 • Làm việc tại các phòng khám, cơ quan chính phủ, bệnh viện, văn phòng y tế, sở y tế công cộng. Hoặc trường đại học và một số phòng khám tư nhân. Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực Y tế dự phòng và Y tế công cộng.
 • Làm việc tại chỗ với các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty.
 • Các bác sĩ y tế dự phòng thường làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc với quân đội. Phần lớn công việc dành cho việc tìm kiếm và giải thích dữ liệu, các cuộc họp và nhiệm vụ quản lý cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian. 
 • Làm việc tại các hiệp hội, hiệp hội nghề nghiệp. Cụ thể như: hiệp hội y tế dự phòng, hiệp hội y tế công cộng, hiệp hội y khoa, hiệp hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Làm giảng viên: Bác sĩ Y học Dự phòng dành hàng giờ để tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia khác, nghiên cứu và giảng dạy. 

Định hướng phát triển của ngành Bác sĩ Y học Dự phòng trong tương lai

Y tế dự phòng là lĩnh vực đang được mở rộng khi giá trị của việc trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tật ngày càng được đánh giá cao. Các cộng đồng, doanh nghiệp và cá nhân đang thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn, và đó không chỉ là sức khỏe tốt. Lối sống lành mạnh hơn giúp giảm chi phí y tế: ngăn ngừa bệnh rẻ hơn nhiều so với cố gắng chữa bệnh.

Giống như các bác sĩ trong tất cả các lĩnh vực y tế, các Bác sĩ Y học Dự phòng là một nhóm dân số đang già. Khi các bác sĩ nghỉ hưu, sẽ ngày càng thiếu hụt các chuyên gia chăm sóc phòng ngừa. Với cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Họ chú trọng việc phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Chính vì thế, Bác sĩ Y học Dự phòng rất có triển vọng trong tương lai. 

Nhiệm vụ của Bác sĩ Y học Dự phòng

Công việc của Bác sĩ Y học Dự phòng là phát hiện, xác định và giám sát các vấn đề sức khỏe cộng đồng; dự báo, kiểm soát các bệnh nguy hiểm, tác nhân truyền nhiễm gây dịch. Xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Một số bác sĩ y tế dự phòng làm việc 40 giờ một tuần, trong khi những người khác làm việc nhiều giờ hơn. Số giờ sẽ thay đổi tùy theo phạm vi thực hành hoặc các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và các biến chứng có thể phát sinh ở cấp độ cá nhân, cộng đồng hoặc hệ thống. Bởi vì các bác sĩ y tế dự phòng cần thiết cho nhiều vấn đề về sức khỏe và thể chất. Họ có thể có tác động to lớn đến cuộc sống cá nhân của bệnh nhân cũng như sức khỏe cộng đồng nói chung.

Lương của Bác sĩ Y học Dự phòng mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Bộ Y tế vừa đề xuất các chức danh bác sĩ, bác sĩ y tế dự phòng, dược sĩ sau khi tuyển dụng được xếp ở mức 2 đối với tất cả các chức danh nghề nghiệp. Hiện một bác sĩ y tế dự phòng mới học xong sẽ nhận được mức lương gần 3,5 triệu đồng. Ngoài ra, lương của Bác sĩ Y học Dự phòng còn tăng theo thâm niên làm việc. 

Cụ thể hơn, đối với Bác sĩ Y học Dự phòng sau khi mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ được hưởng mức lương dao động khoảng 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Nếu như Bác sĩ Y học Dự phòng có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương khoảng 6.000.000 – 8.000.000 đồng. 5-10 năm kinh nghiệm lương của Bác sĩ Y học Dự phòng khoảng 8.000.000 – 10.000.000. Còn 10-15 năm kinh nghiệm sẽ khoảng 10.000.000 – 12.000.000 đồng.

Muốn làm Bác sĩ Y học Dự phòng cần học giỏi môn gì?

Ngành Y học Dự phòng xét tuyển qua các khối thi sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • D07: Toán, Hóa, Anh
 • D08: Toán, Sinh, Anh

Trong đó khối B00 là phổ biến nhất.

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Y học Dự phòng

Ngành Y tế dự phòng sẽ đào tạo bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Các vấn đề sức khỏe liên quan đến ngoại sinh, tác nhân bên trong và bên ngoài khi sinh. Bao gồm di truyền và lối sống, lây nhiễm và không lây nhiễm, tuổi tác.

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Y học Dự phòng
Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Y học Dự phòng

Quy trình đào tạo

Chương trình đào tạo Bác sĩ Y học Dự phòng sẽ bao gồm một số nội dung sau:

 • Chẩn đoán, khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân
 • Quy trình kiểm tra và chức năng của chúng
 • Tư vấn sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng
 • Thu thập và phân tích dữ liệu dịch tễ cộng đồng
 • Giám sát sức khỏe cộng đồng
 • Tuyên truyền giáo dục nâng cao sức khỏe cộng đồng
 • Quản lý chăm sóc sức khỏe
 • Tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế
 • Phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương.

Bác sĩ y tế dự phòng còn có thể chuyên về:

 • Thuốc cai nghiện
 • Y học lâm sàng
 • Chất độc trong y học

Bác sĩ Y học Dự phòng cần phải học bao lâu?

Bác sĩ Y học Dự phòng trước tiên phải có bằng Bác sĩ Y khoa sau 6 năm học tại trường. Sau đó, hoàn thành thêm chương trình nội trú 3 năm trong chuyên khoa y tế dự phòng. Trong thời gian đó Bác sĩ Y học Dự phòng thường lấy bằng Thạc sĩ Y tế Công cộng hoặc bằng cấp tương đương. 

Các trường đào tạo Bác sĩ Y học Dự phòng uy tín và chất lượng trên cả nước

Một số trường đại học đào tạo ngành Y học Dự phòng hiện nay:

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung:

Khu vực miền Nam:

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Y học Dự phòng tại các trường hiện nay

Điểm chuẩn ngành Y học Dự phòng tại các trường đại học hiện nay là tương đối cao, khoảng từ 18,5 đến 24,5 điểm. Tuy nhiên, còn phù thuộc vào yêu cầu tuyển sinh của từng trường, thì sẽ tuyển sinh theo điểm số khác nhau.

Kết luận

Ngành Y học Dự phòng là ngành không thể thiếu ngày nay, được xem như là cầu nối của các ngành y học. Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về lương Bác sĩ Y học dự phòng, ngành này dễ xin việc không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn lựa chọn và xác định ngành học phù hợp với mình. 

Truy cập ngay Reviewedu.net để khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *