Học Bác sĩ Thú y mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

lương của Bác sĩ Thú y

Học Bác sĩ Thú y có dễ xin việc không? Lương của Bác sĩ Thú y mới ra trường là bao nhiêu? Là những câu hỏi của các bạn đang ý định thi vào ngành này. Một trong những ngành đang có cơ hội việc làm rất cao. Vì nhà nước đang đầu tư vào nhóm ngành chăn nuôi để sản xuất Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

Học Bác sĩ Thú y có dễ xin việc không?

Nhu cầu về sức khỏe, thuốc điều trị bệnh của vật nuôi, được người dân ngày càng quan tâm hơn. Bệnh viện, trung tâm, cơ sở về vật nuôi cần nguồn nhân lực dồi dào và kỹ năng cao. Ngành Thú y hiện đang thiếu nhân lực bởi nhu cầu chăm sóc Thú cưng và nghiên cứu về vật nuôi ngày càng gia tăng. Vì vậy, Bác sĩ Thú y mới ra trường có kinh nghiệm rất dễ xin việc.

Học Bác sĩ Thú y có dễ xin việc không?
Học Bác sĩ Thú y có dễ xin việc không?

Học Bác sĩ Thú y ra làm việc ở đâu?

Sau khi học xong Bác sĩ Thú y sẽ làm việc tại: 

 • Các phòng khám, bệnh viện Thú y hoặc tự mở phòng khám riêng. 
 • Kỹ sư Thú y, chuyên viên nghiên cứu thuốc Thú y, nghiên cứu và làm việc tại các công ty sản xuất thuốc, thức ăn cho vật nuôi.
 • Cán bộ đào tạo, giảng viên ngành Thú y tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học có chuyên ngành Thú y.
 • Cán bộ tại các khu bảo tồn động vật, cơ quan bảo vệ môi trường sinh thái, trung tâm kiểm soát dịch bệnh, trại chăn nuôi.

Định hướng phát triển của ngành Bác sĩ Thú y trong tương lai

Xu hướng nuôi Thú cưng được nhiều người yêu thích và đang là xu hướng gia tăng nhanh chóng. Ngay cả Thú cưng cũng được quan tâm và chăm sóc như gia đình. Khi bị bệnh, chúng được khám và điều trị như con người. Kể từ đó, các dịch vụ Thú y đã phát triển nhanh chóng. Bác sĩ Thú y ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay. Sinh viên có thể mở phòng khám tại nhà để điều trị cho động vật sau khi tốt nghiệp. Qua đó, có thể thấy Bác sĩ Thú y là nghề có triển vọng lớn trong tương lai.

Nhiệm vụ của Bác sĩ Thú y

Tùy vào nơi làm việc mà nhiệm vụ, công việc của Bác sĩ Thú y sẽ khác nhau:

 • Tại phòng khám: công việc chủ yếu của Bác sĩ Thú y là khám chữa bệnh vật nuôi. 
 • Mở cửa hàng cung cấp các dịch vụ Thú y: Đây hiện được xem là nghề “hái ra tiền” của những người làm trong ngành Thú y, đồ chơi, túi vận chuyển đặc biệt, sữa tắm và nhiều sản phẩm khác đều bán rất chạy. Ngoài cung cấp phụ kiện, nhiều khách hàng còn tìm đến các dịch vụ tắm gội, cắt tóc, chăm sóc sinh nở…
 • Trong các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, chăn nuôi : Với những kiến ​​thức được tiếp thu ở trường, nếu bạn là người đam mê nghiên cứu thì công việc tốt là tham gia nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc đặc biệt dùng trong nông lâm ngư nghiệp. Sản xuất các loại thuốc như: thuốc chữa bệnh, thuốc tăng trưởng,… Thuốc có tác dụng chữa bệnh cho vật nuôi. Ngoài ra, còn phải đảm bảo các loại thuốc này khi sử dụng sau một thời gian không để lại tồn dư hóa chất trong cơ thể vật nuôi.
 • Tại các trung tâm bảo hộ, khu bảo tồn, sở thú : Bác sĩ Thú y kết hợp với các nhóm bảo hộ, tình nguyện viên tìm kiếm những động vật bị bỏ rơi, bị mắc bệnh mang về trạm chăm sóc , chữa trị và tìm kiếm chủ mới. Chăm sóc động vật hoang dã. Tuy nhiên, để ứng tuyển vào đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn cao về các loài động vật.
 • Làm giảng viên: Học viên sau khi học xong ngành Thú y có thể trở lại giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp nghề có đào tạo các lĩnh vực liên quan.

Lương của Bác sĩ Thú y mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Đối với Bác sĩ Thú y sau khi mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ được hưởng mức lương dao động khoảng _luong1. Nếu như Bác sĩ Thú y có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương khoảng _luong2, 5-10 năm kinh nghiệm lương của Bác sĩ Thú y khoảng _luong3, còn 10-15 năm kinh nghiệm sẽ khoảng _luong4.

Các công việc liên quan đến kinh doanh thuốc Thú y hoặc thức ăn chăn nuôi, có thu nhập rất cao từ 15-20 triệu /tháng.

Muốn làm Bác sĩ Thú y cần học giỏi môn gì? 

Để được học ngành Bác sĩ Thú y, cần phải thi một trong những khối thi sau:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học.
 • C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học.
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Việc học các môn học này là cần thiết, vì nó phục vụ cho việc tìm hiểu và nghiên cứu kiến thức về chuyên ngành. Các môn học này chính là những bước nền tảng vững chắc để bạn học tốt và phát triển sự nghiệp trong ngành Thú y.

Muốn làm Bác sĩ Thú y cần học giỏi môn gì? 
Muốn làm Bác sĩ Thú y cần học giỏi môn gì?

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Thú y

Khi đã chọn con đường học trên ghế nhà trường, bạn phải trải qua chương trình học tập với kiến thức khó và thời gian đào tạo lâu. Đòi hỏi bạn phải có năng lực cao và khả năng chịu được áp lực.

Quy trình đào tạo

Nhìn chung chương trình học Bác sĩ Thú y của trường cao đẳng và đại học cũng không khác nhau là mấy, với: 

 • Các môn bắt buộc: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác Lênin, Tư tưởng HCM, Tiếng Anh, Hóa phân tích, Sinh học đại cương, Sinh học động vật,..
 • Các môn chuyên ngành: Giải phẫu động vật, Tổ chức và phôi thai học, Dinh dưỡng động vật, Dược lý Thú y, Dược liệu Thú y, Di truyền động vật, Chẩn đoán bệnh Thú y, Bệnh nội khoa Thú y,…
 • Học phần tự chọn: Sinh hóa động vật,Thức ăn chăn nuôi, Chọn và nhân giống vật nuôi, Bệnh chó mèo, Chọn và nhân giống vật nuôi, Bệnh dinh dưỡng, Phương pháp nghiên cứu khoa học chuyên ngành,…

Bác sĩ Thú y cần phải học bao lâu?

Đối với hệ đại học thời gian đào tạo Bác sĩ Thú y là 4 năm. Hệ cao đẳng thời gian đào tạo là 3 năm. Thời gian học của ngành Bác sĩ Thú y khá lâu, vì nó không những bảo vệ sức khỏe động vật mà còn cho con người. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có đầy đủ kiến thức cùng với kỹ năng để thực hiện công việc của một Bác sĩ Thú y.

Các trường đào tạo Bác sĩ Thú y uy tín và chất lượng trên cả nước

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo Bác sĩ Thú y chất lượng trên khắp cả nước, điển hình như các trường sau:

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung:

Khu vực miền Nam:

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Thú y tại các trường hiện nay

Điểm chuẩn của ngành Bác sĩ Thú y khoảng từ 15 đến 23 điểm. Tùy vào nhu cầu tuyển sinh của trường, điểm chuẩn sẽ cao hay thấp.

Kết luận

Ngành Thú y không giống các ngành khác, đối tượng phục vụ đa phần là động vật. Nhưng ngành này ko thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Nhất là việc bảo đảm sức khỏe, an toàn cho con người. Bởi vì, vật nuôi sẽ là nguồn lây lan bệnh tật nếu không chăm sóc, chữa bệnh kịp thời.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp thông tin Lương của Bác sĩ Thú y, Học Bác sĩ Thú y dễ xin việc không? Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp cho các bạn lựa chọn và xác định ngành học phù hợp với mình. Truy cập ngay Reviewedu.net để khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *