Học Bác sĩ Tâm lý mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

lương Bác sĩ Tâm lý

Trước đây, mọi người thường xem tâm lý học là một ngành ít được quan trọng. Nhưng giờ đây xã hội càng phát triển thì con người càng có nhiều áp lực và biến động trong tâm lý. Bác sĩ Tâm lý – hay còn gọi chính xác là Chuyên gia Tâm lý hiện nay là một ngành học đang trở nên phổ biến tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Để giúp bạn biết thêm thông tin và giải đáp thắc mắc về ngành nghề khá mới mẻ này cũng như xoay quanh câu hỏi lương Chuyên gia Tâm lý học mới ra trường là bao nhiêu, học ngành Tâm lý học có dễ xin việc không? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Học ngành Tâm lý học có dễ xin việc không?

Tính đến thời điểm hiện tại, dân số thế giới hiện đang cán mốc 8 tỷ người. Tỉ lệ thuận với sự gia tăng không ngừng đó, thì những vấn đề của con người trong xã hội cũng phát sinh theo. Con người càng có những lo âu và phiền hà riêng cho mình. Những áp lực vô hình đó đè nén lên suy nghĩ con người hình thành nhiều chấn thương tâm lý thì vai trò của những chuyên gia tâm lý trong xã hội hiện đại lại càng được chú trọng và đề cao hơn bao giờ hết. Đối mặt với nhu cầu đó thì việc khó xin việc ở ngành học đầy tiềm năng này là khó xảy ra.

Học ngành Tâm lý học có dễ xin việc không?
Học ngành Tâm lý học có dễ xin việc không?

Học các chuyên ngành Tâm lý học ra làm việc ở đâu?

Nhiều người hay nhầm lẫn học chuyên ngành Tâm lý chỉ có thể làm công việc như tư vấn Tâm lý hoặc trị liệu Tâm lý. Nhưng không, tùy thuộc vào chuyên ngành ưa thích mà bạn lựa chọn mà có những cơ hội làm việc ở nhiều môi trường phù hợp theo đó. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể theo làm tại các cơ sở giáo dục với vai trò giáo viên hoặc giảng viên giảng dạy tại các trường học, làm cán bộ nghiên cứu tại các đơn vị, tổ chức chính trị, cụ thể như:

Làm việc tại các trường học

Bạn sẽ đảm nhiệm vai trò phụ trách tâm lý học đường, hỗ trợ giáo viên, cha mẹ học sinh trong việc nâng cao và hoàn thiện chất lượng giáo dục. Nhằm giải quyết các vấn đề về tâm lý cho các con.

Làm việc tại các bệnh viện tâm thần, các trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý

Đây là lĩnh vực phù hợp mà nhiều bạn có thể để mắt đến sau khi ra trường với vai trò chuyên môn cao. Bạn sẽ làm việc với những người thuộc nhiều thành phần, cả bệnh nhân và khách hàng. Phân tích hành vi, suy nghĩ và cảm xúc để nắm bắt tâm lý và đưa ra lời khuyên về các hành động và vấn đề sức khỏe tinh thần nhất định.

Làm việc tại các trung tâm tư vấn

Công việc này làm ở các công ty và doanh nghiệp. Bạn sẽ phụ trách tư vấn và đưa là lời khuyên cho các vấn đề nội bộ.

Làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng

Khi được làm việc tại đây các bạn thường sẽ có xu hướng kết hợp giữa việc nghiên cứu và giảng dạy. Phạm vi nghiên cứu trong các lĩnh vực tâm lý rất rộng.

Làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp hoặc các công ty truyền thông

Thành công của các tổ chức, doanh nghiệp, công ty là nằm ở việc thấu hiểu tâm lý khách hàng. Bởi vì nó giúp các doanh nghiệp thiết lập danh sách và lên kế hoạch tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách dễ dàng. Khi hoạt động tại các công ty truyền thông bạn cũng sẽ có cơ hội được trở thành một nhà văn, biên kịch, người sản xuất các nội dung truyền thông/Marketing,…

Định hướng của ngành Tâm lý học trong tương lai

Tâm lý học đang và sẽ là một ngành ‘hot’ theo nhu cầu xã hội, hấp dẫn hơn trong thời gian tới.

Xã hội cũng ngày càng bị ảnh hưởng bởi các vụ bạo lực học đường do nhiều vấn đề tâm lý của trẻ không được giải quyết kịp thời. Theo kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam, hơn 10.000 thanh niên Việt Nam đang trong tình trạng sức khỏe tâm thần ở mức báo động. Các em rất dễ gặp phải các vấn đề trong cuộc sống như trầm cảm, tự kỷ, rối loạn tâm thần, tăng động giảm chú ý,…Vì lý do này, ngày càng có nhiều trung tâm tư vấn tâm lý nở rộ trong những năm gần đây nhưng chất lượng điều trị vẫn ở con số khiêm tốn. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có khoa tâm thần trong bệnh viện, bác sĩ tâm thần điều trị khi vấn đề tâm thần đã đi quá xa. 

PGS. tiến sĩ Nguyễn Văn Thọ (Trưởng khoa KHXH&NV, ĐH Văn Hiến): “Trong tương lai, nhu cầu cao về nhân lực có trình độ ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần là khá rõ”.

Ngoài ra, trên thế giới, Tâm lý học đã đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các phát minh công nghệ như ô tô tự lái và các thiết bị thông minh. Nhiều doanh nghiệp cũng quan tâm đến tâm lý để cải thiện năng suất lao động, sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, không phải ngẫu nhiên mà doanh thu lại tăng lên.

Bác sĩ Tâm lý mới ra trường lương bao nhiêu?

Ngành Tâm lý học nghiên cứu hầu hết những gì liên quan đến tâm lý con người trong đó có biểu cảm, cảm xúc, hành vi và những tác động đến tâm lý. Và mức lương của Bác sĩ Tâm lý – Chuyên gia Tâm lý học biến động tuỳ thuộc vào chuyên ngành mà bạn lựa chọn mà có những mức lương khác nhau. Trong đó mức lương cao nhất thuộc chuyên ngành Bác sĩ tâm thần, tâm lý học pháp y, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học kỹ thuật. Nhưng nhìn chung mức lương ngành này hiện tại vẫn luôn được đánh giá là hấp dẫn.

Nếu như mới ra trường thì lương Bác sĩ Tâm lý mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng; nếu có kinh nghiệm nhiều năm mức lương của bác sĩ Tâm lý khoảng 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

Bác sĩ Tâm lý mới ra trường lương bao nhiêu?
Bác sĩ Tâm lý mới ra trường lương bao nhiêu?

Muốn trở thành Bác sĩ Tâm lý – Chuyên gia tâm lý thì cần học giỏi các môn nào?

Cũng như các ngành học khác, ngành Tâm lý học có nhiều khối thi và tổ hợp môn giúp bạn dễ dàng lựa chọn khối thi phù hợp. Dưới đây là các tổ hợp môn xét tuyển ngành Tâm lý học:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối A16 (Toán, KHTN, Văn)
 • Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • Khối B04 (Toán, Sinh, GDCD)
 • Khối B05 (Toán, Sinh, KHXH)
 • Khối C00 (Văn, Sử, Địa)
 • Khối C14 (Toán, Văn, GDCD)
 • Khối C15 (Văn, Toán, KHXH)
 • Khối C19 (Văn, Sử, GDCD)
 • Khối C20 (Văn, Địa lý, GDCD)
 • Khối D01 (Văn, Toán, Anh)
 • Khối D02 (Văn, Toán, tiếng Nga)
 • Khối D03 (Văn, Toán, tiếng Pháp)
 • Khối D04 (Văn, Toán, tiếng Trung)
 • Khối D08 (Toán, Sinh học, Anh)
 • Khối D09 (Toán, Sử, Anh)
 • Khối D14 (Văn, Sử, Anh)
 • Khối D15 (Văn, Địa lý, Anh)

Khối D78 (Văn, KHXH, Anh)

Khối D83 (Văn, KHXH, tiếng Trung)

Một lưu ý nhỏ cho các bạn, Điểm chuẩn để thi vào ngành Tâm lý học theo các năm và ở các trường không hề giống nhau.

Quy trình đào tạo Bác sĩ Tâm lý – Chuyên gia Tâm lý

Với chuyên ngành Tâm lý học, chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức toàn diện và đi sâu vào các kiến ​​thức chuyên ngành như: tâm lý học con người, kỹ năng thực hành tâm lý học phục vụ cho việc ứng dụng tâm lý học vào đời sống, giải phẫu, sinh lý và hoạt động thần kinh cấp cao,…

Quy trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học ở các trường Đại học đào tạo ngành này tương đối giống nhau. Các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo dưới đây để biết mình cần và được học những gì trong suốt chặng đường 4 năm đại học nhé:

NĂM HỌC

NỘI DUNG CHÍNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH TÂM LÝ HỌC

Năm 1 Giáo dục đại cương
Lý luận chính trị
Kỹ năng & Phương pháp
Tin học
Ngoại ngữ
Kiến thức cơ sở ngành
Kiến thức cơ sở khối ngành
Năm 2 Ngoại ngữ
Quản lý dự án & Khởi nghiệp – Nghiên cứu khoa học
THAM VẤN TÂM LÝ
Thực tập nghề nghiệp đợt 1: 1 tháng tại Công ty/Trung tâm nghiên cứu và tham vấn tâm lý
Thi đánh giá NLNN
TRỊ LIỆU TÂM LÝ
Thi đánh giá năng lực nghề nghiệp
Năm 3

&

năm 4

Ngoại ngữ

Năng lực đầu ra: SV đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ TOEIC 500

Thực tập nghề nghiệp đợt 2
THAM VẤN VÀ TRỊ LIỆU CHUYÊN SÂU
Thi đánh giá năng lực nghề nghiệp
NGÀNH PHỤ 1: Công tác xã hội

NGÀNH PHỤ 2: Giảng dạy Tâm lý học

NGÀNH PHỤ 3: Tâm lý học xã hội

NGÀNH PHỤ 4: Quan hệ công chúng

Thực tập nghề nghiệp đợt 3
Đề án khởi nghiệp lần 2
Thực tập & Khóa luận tốt nghiệp: trong nước hoặc ngoài nước

Học Bác sĩ Tâm lý cần học bao lâu?

Với hệ Đại học chính quy, ngành Tâm lý học có thời gian đào tạo từ 3-5 năm. Nhưng hầu hết các trường đào tạo theo khung chương trường 4 năm. Nếu muốn học lên Thạc sĩ bạn sẽ dành ra thêm từ 1,5 đến 2 năm. Mặt khác, nếu muốn học lên trình độ tiến sĩ thì thời gian mất từ khoảng 3 – 5 năm.

Các trường đào tạo Bác sĩ Tâm lý – Chuyên gia Tâm lý học uy tín và chất lượng trên cả nước

Hiện nay nước ta đang có khá nhiều trường đại học đào tạo chuyên môn về Tâm lý học. Dưới đây là tổng hợp các trường đào tạo Ngành Tâm lý học lý uy tín và chất lượng ở nước ta:

Top các trường đào tạo ngành Tâm lý học khu vực miền Bắc

Top các trường đào tạo ngành Tâm lý học khu vực miền Trung

Top các trường đào tạo ngành Tâm lý học khu vực miền Nam

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Tâm lý tại các trường hiện nay

Tuỳ thuộc vào trường học, chuyên ngành mà bạn chọn sẽ có những mức điểm cao hay vừa sức với bản thân. Hiện nay điểm chuẩn của các trường đào tạo có chất lượng tốt dao động ở mức trung bình từ 24.05 – 25.7. Ngoài ra cao nhất là 29 điểm và thấp nhất là 15 điểm.

Kết luận

Đối với các bạn có nguyện vọng theo đuổi ngành học và làm việc trong lĩnh vực này thì sự kiên trì và khả năng chịu được áp lực công việc cao chính là hai yếu tố cần có. Công việc này thường đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, chất xám và còn phải có khả năng quan sát và phân tích dữ liệu để đánh giá chính xác các tình huống, kết hợp với việc giải quyết vấn đề để tìm ra giải pháp thích hợp.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh ngành Tâm lý học và mức lương Bác sĩ Tâm lý-Chuyên gia Tâm lý mới ra trường. Mong rằng bài viết trở thành nguồn tham khảo hữu ích khi muốn tìm kiếm và nghiên cứu thông tin về Tâm lý học.

Đừng quên truy cập vào Reviewedu.net để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *