Học Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

Lương Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh

Có thể nói rằng Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh là một trong những chuyên ngành y học thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh. Đây là một chuyên ngành y tế chuyên sâu, có tính chất khoa học cao. Đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để có thể thực hiện các phẫu thuật phức tạp trên hệ thần kinh. Để các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này, đồng thời giúp các bạn trả lời câu hỏi lương Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh mới ra trường là bao nhiêu? Học Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh dễ xin việc không? Cùng Reviewedu.net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Học Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh dễ xin việc không?

Tốt nghiệp chuyên ngành phẫu thuật thần kinh là một trong những bước đầu tiên để trở thành Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh. Tuy nhiên, việc xin việc sau khi tốt nghiệp có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Trong các nghề y tế, Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh là một trong những chuyên môn cao cấp và có tính chất chuyên sâu. Vì vậy, việc xin việc có thể không đơn giản và dễ dàng. Bởi vì nó đòi hỏi bạn phải chứng minh thực lực và sự chuyên nghiệp của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực này. Cùng với một tấm bằng đại học đầy đủ và các chứng chỉ liên quan. Bạn sẽ có nhiều cơ hội xin được việc làm trong các bệnh viện và trung tâm y tế. Nếu vượt qua được những thử thách chông gai bước đầu của nghề này. Có kinh nghiệm thành thạo cùng một đôi tay dẻo dai thì đây là một nghề được trọng dụng rất cao. Bên cạnh đó, việc xin việc phụ thuộc vào địa điểm và thị trường lao động nơi bạn sống.

Học Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh dễ xin việc không?
Học Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh dễ xin việc không?

Học Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh ra làm việc ở đâu?

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm việc làm ở nhiều nơi. Các cơ sở y tế này có thể là công, tư, hay các tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm:

 • Bệnh viện

Đây là nơi chủ yếu tuyển dụng bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Bạn có thể xin việc tại các bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện chuyên khoa về thần kinh. Ví dụ như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh,…

 • Trung tâm y tế

Ngoài các bệnh viện, các trung tâm y tế chuyên về điều trị và chăm sóc sức khỏe cũng tuyển dụng bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Điều này đặc biệt đúng với các trung tâm y tế chuyên về chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư hoặc các bệnh lý thần kinh khác.

 • Phòng khám

Nếu bạn thích làm việc trong môi trường phòng khám nhỏ hơn. Bạn có thể tìm kiếm các cơ hội làm việc tại các phòng khám. Nơi chuyên về thần kinh hoặc chuyên về các bệnh lý đầu và cổ.

 • Công ty dược phẩm và thiết bị y tế

Các công ty dược phẩm và thiết bị y tế cũng có nhu cầu tuyển dụng bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Để giúp họ phát triển và thử nghiệm sản phẩm mới.

 • Trường Đại học và các trung tâm nghiên cứu

Nếu bạn có đam mê giảng dạy và nghiên cứu. Bạn có thể tìm kiếm việc làm tại trường Đại học với vị trí giảng viên kết hợp nghiên cứu. Hoặc bạn có thể làm việc tại các trung tâm và viện nghiên cứu về thần kinh.

 • Tại các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức y tế thế giới

Đây là nơi mà bạn sẽ làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu về y tế trên thế giới. Cùng nghiên cứu về vấn đề thần kinh và cách hoạt động của não bộ con người. Để đưa ra những giải pháp y tế cho các vấn đề sức khỏe con người.

Định hướng của ngành Phẫu thuật thần kinh trong tương lai

Ngành Phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Với sự đầu tư và phát triển chuyên môn của các bệnh viện và trung tâm y tế hàng đầu trong cả nước. Đặc biệt, trong những năm gần đây, việc đào tạo Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh cũng được chú trọng và đầu tư hơn. Đồng thời đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực y tế này.

Trong tương lai, ngành Phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển. Cải tiến những phương pháp điều trị mới. Điều đó giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Nhu cầu về phẫu thuật thần kinh cũng dự kiến ​​sẽ tăng cao vì đây là một lĩnh vực quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của con người. Đặc biệt là khi dân số ngày càng già hóa và các căn bệnh liên quan đến thần kinh như đau lưng, đau cổ, đau đầu, liệt nửa người, tê liệt,… ngày càng phổ biến.

Học Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh ra trường có lương là bao nhiêu?

Lương của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh thường rất cao. Tuy nhiên, mức lương cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Như nơi làm việc, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, địa điểm, công ty hay bệnh viện mà bác sĩ đang làm việc.

Nếu như mới ra trường thì lương Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh sẽ mức lương dao động khoảng 7.000.000 – 9.000.000 đồng.

Nếu như Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương khoảng 9.000.000 – 12.000.000 đồng; 5 – 10 năm kinh nghiệm khoảng 12.000.000 – 18.000.000 đồng. Còn 10 – 15 năm kinh nghiệm thì lương Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh sẽ khoảng 18.000.000 – 22.000.000 đồng.

Muốn trở thành một Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh thì cần học giỏi các môn nào?

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có trường nào đào tạo chuyên ngành Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh. Phẫu thuật thuộc chuyên ngành giải phẫu. Nếu muốn học về giải phẫu và trở thành Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh thì trước tiên bạn cần trúng tuyển vào ngành Y đa khoa (hay còn gọi là bác sĩ đa khoa). Sau đó bạn sẽ được đào tạo chuyên môn về phẫu thuật thần kinh tại các trung tâm y tế hoặc nước ngoài.

Ngành Y đa khoa này thường sẽ xét tuyển những khối học sau:

 • A00: Toán học, Vật Lý, Hóa học 
 • B00: Toán học, Hóa học, Sinh học

Trước đây, trong kỳ thi tuyển sinh Đại học các thí sinh chỉ được lựa chọn thi hai khối học trên để vào được trường Y. Nhưng sau này, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã mở rộng thêm nhiều khối xét tuyển: 

 • A16: Toán, KHTN, Ngữ văn 
 • A02: Toán, Vật Lý, Sinh học
 • B01: Toán, Sinh học, Lịch sử
 • B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
 • B04: Toán, Sinh học, GDCD
 • D08: Toán, Sinh học, tiếng Anh
 • D90: Toán, KHTN, tiếng Anh
Muốn trở thành một Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh thì cần học giỏi các môn nào?
Muốn trở thành một Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh thì cần học giỏi các môn nào?

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh

Đây là ngành nghề có thời gian đào tạo rất lâu và dài so với các ngành học khác. Vì vậy, yếu tố tài chính là yếu tố tiên quyết và bắt buộc. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp Y đa khoa, sinh viên vẫn có thời gian xem xét lại khả năng bản thân và đam mê. Để có thể quyết định học lên chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh.

Quy trình đào tạo

Một Bác sĩ Phẫu thuật trong 6 năm đào tạo về ngành Y đa khoa sẽ học các kiến thức cơ bản như: 

 • Y học lâm sàng
 • Y học cơ sở
 • Khoa học cơ bản
 • Chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh, chữa bệnh 
 • Nghiên cứu khoa học
 • Các phương pháp luận khoa học về phòng bệnh

Bên cạnh đó, các bác sĩ cần hiểu rõ pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

Ngoài ra, sinh viên ngành Bác sĩ Phẫu thuật còn sẽ phải rèn luyện một số kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp như:

 • Chẩn đoán, điều trị những bệnh lý thường gặp và cách cấp cứu thông thường. Chỉ định và đánh giá xét nghiệm
 • Chẩn đoán một vài bệnh chuyên khoa thường gặp
 • Tham gia thực hiện các xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng
 • Nâng cao sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường
 • Kết hợp y học cổ truyền vào phòng và chữa bệnh,…

Sinh viên sẽ được học xen kẽ các buổi lý thuyết trên lớp với các buổi thực hành hợp lý. Và được đào tạo kỹ năng khi thực tập tại các bệnh viện uy tín.

Bác sĩ Phẫu thuật cần phải học bao lâu?

Tốt nghiệp ngành Y Đa khoa sau 6 năm đại học, các bạn cần thi nội trú (làm việc ở bệnh viện) hoặc thi cao học chuyên khoa. Sau đó lựa chọn học theo ngành Bác sĩ Phẫu thuật. Bạn sẽ cần phải hoàn thành khoảng 3 – 7 năm tiếp theo của chương trình đào tạo sau đại học để trở thành một Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh chuyên sâu. Phụ thuộc vào các khóa học chuyên ngành và kinh nghiệm thực tế. Tổng thời gian để trở thành một bác sĩ phẫu thuật thần kinh ở Việt Nam là khoảng từ 9 – 13 năm.

Các trường đào tạo Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh uy tín và chất lượng trên cả nước

Trước khi học chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh, bạn sẽ phải học qua Y Đa khoa. Dưới đây là một số gợi ý cho các bạn về trường đào tạo ngành này.

Các cơ sở đào tạo y đa khoa tại Miền Bắc:

Các cơ sở đào tạo y khoa tại Miền Trung:

Các cơ sở đào tạo y khoa tại Miền Nam:

Trong đó, Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh được xếp vào hàng đầu về đào tạo ngành Y đa khoa tại Việt Nam.

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh tại các trường hiện nay

Để được học làm Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh thì bạn phải thi đỗ vào ngành Y đa khoa – Bác sĩ đa khoa.

Điểm chuẩn ngành Y đa khoa tại Việt Nam thường dao động khá cao. Thông thường, điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa rất cao. Tại các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam thường ở mức từ 25 – 29 điểm trở lên. Điểm chuẩn còn phụ thuộc vào khu vực địa lý, chính sách ưu tiên đối tượng và số lượng thí sinh đăng ký vào ngành này.

Vì vậy, để có thông tin chính xác và cập nhật nhất về điểm chuẩn ngành Y đa khoa tại Việt Nam. Bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin từ các trang thông tin tuyển sinh của các trường đại học.

Kết luận

Tóm lại, muốn trở thành Bác sĩ phẫu thuật thần kinh cần có sự kiên trì, cầu tiến và tinh thần học hỏi. Để không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Trên đây là những thông tin chúng tôi chúng tôi thu thập được giúp bạn có thể tham khảo thêm về lương Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan cho sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Và đừng quên truy cập vào Reviewedu.net để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *