Học Bác sĩ Nội trú mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

muc-luong-bac-si-noi-tru-moi-ra-truong

Bác sĩ Nội trú là ngành học vô cùng khắt khe và lâu dài. Nhưng những gì Bác sĩ Nội trú làm thì vô cùng có ích cho cuộc sống. Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu thêm ngành này, và giải đáp các thắc mắc về các vấn đề Lương của Bác sĩ Nội trú, Học Bác sĩ Nội trú dễ xin việc không? nhé!

Học Bác sĩ Nội trú có dễ xin việc không?

Việc cầm tấm bằng Bác sĩ Nội trú trên tay, điều đó chứng tỏ bạn đã là một Thạc sĩ Y khoa. Với tình hình thiếu hụt nhân sự y bác sĩ, tỷ lệ là 8 bác sĩ sẽ phục vụ khám bệnh cho 10 nghìn người dân. Đây là sự chênh lệch vô cùng lo ngại. Bệnh viện công hay bệnh viện tư đều rất cần những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để làm việc. Vì thế,sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Bác sĩ Nội trú, bạn có thể đăng ký làm bác sĩ ở bất kỳ thị trường việc làm nào, đặc biệt là ở các cơ sở y tế lớn và bệnh viện tuyến đầu.

Học Bác sĩ Nội trú có dễ xin việc không?
Học Bác sĩ Nội trú có dễ xin việc không?

Học Bác sĩ Nội trú ra làm việc ở đâu?

Sau khi hoàn thành chương trình đầu vào Y học Nội khoa, sinh viên sẽ được nhà trường bố trí làm việc tại địa điểm phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Nơi làm việc của bác sĩ nội nói chung là các bệnh viện tuyến đầu như: Việt Đức, Bạch Mai, Nhiệt Đới hay Tai Mũi Họng Sài Gòn,… Bác sĩ Nội trú đa phần sẽ làm việc tại phòng khám của các khoa, trong bệnh viện công hoặc tư. Ngoài ra, Bác sĩ Nội trú tham gia vào các công trình nghiên cứu, điều chế thuốc và vaccine phòng bệnh, tại các cơ sở y tế. 

Định hướng phát triển của ngành Bác sĩ Nội trú trong tương lai 

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển, đi kèm với đó là nhu cầu về sức khỏe của người dân tăng cao. Công nghệ trong ngành Y học luôn đổi mới sáng tạo, mục đích giảm đi tình trạng kiệt sức do việc thiếu hụt y bác sĩ hiện nay. Bên cạnh đó, nhà nước cũng rất quan tâm tới ngành Y học nước nhà, điều chỉnh thêm nhiều chính sách tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho các y bác sĩ (Kết luận số 25-KL/TW được áp dụng từ ngày 1/1/2023). Đây là triển vọng tốt cho ngành Bác sĩ Nội trú.

Nhiệm vụ của Bác sĩ Nội trú

Công việc của Bác sĩ Nội trú bao gồm:

 • Thăm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. Dựa vào những kiến thức mà mình đã được học, bác sĩ sẽ thực hiện việc thăm khám, đánh giá tình trạng sức của người bệnh, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.
 • Nghiên cứu, điều chế thuốc. 
 • Ngoài ra, Bác sĩ Nội trú còn làm các công việc khác như: Giải đáp thắc mắc của người bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh, thực hiện các thủ tục chuyển viện trong trường hợp cần thiết.

Các bác sĩ ở cấp bậc này sẽ luôn đóng vai trò là trợ lý chuyên khoa.

Lương của Bác sĩ Nội trú mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Lương của Bác sĩ Nội trú thường được tính theo trình độ, kinh nghiệm và chức vụ,… Do đó, Bác sĩ Nội trú là sinh viên mới ra trường nên sẽ ở mức thấp nhất và lương cũng không quá cao. Cụ thể, với bác sĩ mới ra trường, đang “tập sự” thì mức lương của Bác sĩ Nội trú sẽ là khoảng _luong1. Theo quy định tăng lương 3 năm một lần, nếu như Bác sĩ Nội trú có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương khoảng _luong2, 5-10 năm kinh nghiệm khoảng _luong3, còn 10-15 năm kinh nghiệm sẽ khoảng _luong4. 

Mức lương này có thể tăng lên theo hệ số lương nhà nước đề ra.

Muốn làm Bác sĩ Nội trú cần học giỏi môn gì?

Để được làm Bác sĩ Nội trú, thì bạn sẽ phải đương đầu với nhiều áp lực và khó khăn bởi đây là một ngành học khá nặng về kiến thức chuyên môn. Quan trọng nhất, bạn phải thi vào những trường Đại học Y khoa, cụ thể là các khối thi : 

 • Khối A00 với Toán, Lý, Hóa
 • Khối A02 với Toán, Lý, Sinh
 • Khối B01 với Toán, Sinh, Sử
 • Khối B03 với Toán, Văn, Sinh
 • Khối B04 với Toán, Sinh, GDCD
 • Khối C08 với Văn, Hóa, Sinh
 • Khối D07 với Toán, Hóa, Anh
 • Khối D01 với Toán, Văn, Anh.

Sau khi hoàn thành chương trình của bậc đại học, các bạn sẽ thi tiếp 4 môn thi thì mới được học lên Bác sĩ nội Nội trú:

 • Môn chuyên ngành 1
 • Môn chuyên ngành 2
 • Môn cơ sở
 • Môn ngoại ngữ: Bạn có có thể chọn Tiếng Anh, Trung hoặc Pháp.
Muốn làm Bác sĩ Nội trú cần học giỏi môn gì?
Muốn làm Bác sĩ Nội trú cần học giỏi môn gì?

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Nội trú

Chương trình đào tạo Bác sĩ Nội trú, sẽ giúp cho sinh viên ngành Y mới ra trường có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong làm việc.

Quy trình đào tạo

Chương trình đào tạo còn phụ thuộc vào chuyên ngành học: 

 • Các chuyên ngành Nội khoa bao gồm: Huyết học – Truyền máu, Hồi sức cấp cứu, Nhi khoa, Tim mạch, Lao, Thần kinh, Truyền nhiễm, Da liễu, Tâm thần, Y học cổ truyền, Y học hạt nhân, Phục hồi chức năng, Nội khoa.
 • Các chuyên khoa thuộc hệ Ngoại gồm: ngoại khoa, phẫu thuật hàm mặt, sản phụ khoa, tai mũi họng, gây mê hồi sức, nhãn khoa, tạo hình, phẫu thuật tạo hình, ung bướu.
 • Chuyên ngành y học cơ sở và dự phòng: Vi sinh, Ký sinh trùng, Mô phôi, Giải phẫu bệnh, Y học dự phòng, Sinh lý học.

Các Bác sĩ Nội trú sẽ được huấn luyện liên tục, việc học sẽ không bị gián đoạn. Chương trình đào tạo của Bác sĩ Nội trú là việc bắt buộc để trở thành bác sĩ.

Bác sĩ Nội trú học bao nhiêu năm?

Thời gian đào tạo Bác sĩ Nội trú là 3 năm, tại các cơ sở y tế, diễn ra 24/24h toàn bộ các ngày trong tuần. Đối với hệ cao học, thời gian sẽ được rút ngắn còn 2 năm. Trước đây, trong quá trình học, các Bác sĩ Nội trú buộc phải lưu trú tại bệnh viện. Tuy nhiên, ngày nay, các trường đã linh động hơn và cho phép bác sĩ được phép ở ngoài bệnh viện. Thông qua bài kiểm tra đánh giá năng lực khắt khe, bạn sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo Bác sĩ Nội trú. 

Các trường đào tạo Bác sĩ Nội trú uy tín và chất lượng trên cả nước

Ở nước ta, có khá nhiều các trường đào tạo Bác sĩ Nội trú tốt và chất lượng như: 

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung:

Khu vực miền Nam:

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Nội trú tại các trường hiện nay

Ngành Y luôn là ngành học trọng điểm ở mỗi quốc gia và nó luôn có điểm chuẩn đầu vào tương đối cao. Điểm thi vào các trường đào tạo Bác sĩ Nội trú trong khoảng từ 25 tới 29 điểm.

Kết luận

Lương của Bác sĩ Nội trú mới ra trường là bao nhiêu? Học Bác sĩ Nội trú dễ xin việc không? Chúng tôi tổng hợp tất cả thông tin qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp cho các bạn lựa chọn và xác định ngành học phù hợp với mình. Truy cập ngay Reviewedu.net để khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *