Lương của Bác sĩ Ngoại khoa mới ra trường là bao nhiêu? Ngành này có dễ xin việc không?

lương của bác sĩ Ngoại khoa

Khoa ngoại là thuật ngữ trong y học, mà có lẽ ai cũng đã từng nghe đến. Nhưng vẫn chưa biết rõ về ngành này, học Bác sĩ Ngoại khoa có dễ xin việc không? Lương của Bác sĩ Ngoại khoa mới ra trường là bao nhiêu? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

Học Bác sĩ Ngoại khoa có dễ xin việc không?

Hiện nay, Việt Nam có 47 bệnh viện cấp trung ương; 419 bệnh viện cấp tỉnh và 684 bệnh viện cấp tỉnh. Bên cạnh các bệnh viện công, cả nước còn có 182 bệnh viện tư, hầu hết nằm ở khu vực thành thị. Nhưng tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, nhất là bệnh viện công, trung tâm y tế tuyến huyện, các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh có tình trạng thiếu bác sĩ.

Nếu đã nắm vững các kiến thức đã được học ở trường, thì học Bác sĩ Ngoại khoa không khó xin việc.

Học Bác sĩ Ngoại khoa có dễ xin việc không?
Học Bác sĩ Ngoại khoa có dễ xin việc không?

Học Bác sĩ Ngoại khoa ra làm việc ở đâu?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa, với tấm bằng Bác sĩ Ngoại khoa bạn có thể đảm nhiệm các công việc với vai trò và vị trí sau:

 • Đảm nhiệm công việc của bác sĩ điều trị tại các cơ sở y tế công lập và dân lập. Trực tiếp tham gia khám chữa bệnh tại các phòng khám, các trung tâm y tế, các bệnh viện từ tuyến huyện đến tuyến trung ương.
 • Giảng viên, trợ giảng các trường đại học cao đẳng đào tạo khối ngành sức khỏe.
 • Tham gia vai trò nghiên cứu viên tại các Viện nghiên cứu y sinh học, các Trung tâm xét nghiệm chuyên sâu của các bệnh viện công lập hoặc dân lập…

Định hướng phát triển của ngành Bác sĩ Ngoại khoa trong tương lai 

Sức khỏe luôn luôn là điều được quan tâm hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh covid, nhu cầu trong lĩnh vực ý tế đòi hỏi phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh đó, người dân ngày càng quan tâm hơn về các bệnh Ngoại khoa. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, cần phải đào tạo nhiều Bác sĩ Ngoại khoa có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với nghề.

Nhiệm vụ của Bác sĩ Ngoại khoa

Công việc chủ yếu của Bác sĩ Ngoại khoa là tham gia phẫu thuật cơ thể bệnh nhân. Các thao tác phẫu thuật có thể là cắt bỏ các ổ bệnh, chỉnh sửa, nối ghép các bộ phận bị thương tổn, tạo hình bộ phận cơ thể,… Bác sĩ Ngoại khoa cũng thường chuyên về một lĩnh vực nào đó. Như bác sĩ Ngoại khoa chuyên về phẫu thuật não, bác sĩ Ngoại khoa chuyên về phẫu thuật tim, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ,…

Lương của Bác sĩ Ngoại khoa mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Đối với Bác sĩ Ngoại khoa sau khi mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ được hưởng mức lương dao động khoảng _luong1. Nếu như Bác sĩ Ngoại khoa có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương khoảng _luong2, 5-10 năm kinh nghiệm lương của Bác sĩ Ngoại khoa khoảng _luong3, còn 10-15 năm kinh nghiệm sẽ khoảng _luong4.

Tùy thuộc vào phúc lợi bệnh viện hoặc trình độ mà có thể thay đổi linh động để phù hợp hơn.

Lương của Bác sĩ Ngoại khoa mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?
Lương của Bác sĩ Ngoại khoa mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Muốn làm Bác sĩ Ngoại khoa cần học giỏi môn gì?

Muốn trở thành Bác sĩ Ngoại khoa sẽ phải học các môn liên quan đến khối B: Toán, Hóa, Sinh. Nhưng hiện tại có rất nhiều trường Y xét tuyển ngành học này với nhiều khối thi hơn:

 • A00 (Toán, Lý, Hoá)
 • A02 (Toán, Lý, Sinh)
 • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • B01 (Toán, Sinh, Sử) 
 • B03 (Toán, Sinh, Văn)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Ngoại khoa

Để trở thành Bác sĩ Ngoại khoa cần học ngành Y khoa, hay còn gọi là y học đa khoa.

Quy trình đào tạo

 • Năm thứ 1: Sinh viên sẽ trải qua nhiều nhất về các kiến thức giáo dục đại cương như: Triết học chủ nghĩa Mac Lenin, tin học đại cương, tâm lý, đạo đức Y học… kết hợp học xen kẽ các kiến thức ngành như giải phẫu, sinh lý…
 • Năm thứ 2: Vẫn tiếp tục học môn chung: Ngoại ngữ, tin học, thể chất kết hợp các môn kiến thức ngành bắt đầu chuyên sâu hơn: Dân số học, sinh học di truyền, xác suất thống kê y học…
 • Năm thứ 3: Học chuyên sâu về chẩn đoán, dịch tễ học, điều dưỡng cơ bản, giải phẫu
 • Năm thứ 4: Học kiến thức ngành: Nội cơ sở, ngoại cơ sở, phụ sản, nhi khoa, truyền nhiễm
 • Năm thứ 5,6: Những năm cuối học về các bệnh tâm thần, ung thư, phục hồi chức năng kết hợp đi thực tập cộng đồng. Tham gia các buổi kiến thức bổ trợ: gây mê hồi sức, phẫu thuật, pháp y…

Bác sĩ Ngoại khoa cần phải học bao lâu?

Chương trình học sẽ kéo dài hơn các đại học khác, tổng là 6 năm. 

Các trường đào tạo Bác sĩ Ngoại khoa uy tín và chất lượng trên cả nước

Hiện nay nước ta đang có tương đối nhiều trường đại học đào tạo Bác sĩ Ngoại khoa uy tín và chất lượng, dưới đây là một số trường cụ thể:

Các trường đào tạo Bác sĩ Ngoại khoa khu vực miền Bắc:

Các trường đào tạo Bác sĩ Ngoại khoa khu vực miền Trung:

Khu vực miền Nam: 

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Ngoại khoa tại các trường hiện nay

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Ngoại khoa dao động từ 23,2 đến 28,85. Tùy vào nhu cầu tuyển sinh của trường. 

Tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường và mặt bằng chung, điểm chuẩn có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy theo từng năm. Vì thế, học sinh cần phải nắm bắt thông tin kịp thời và nắm vững kiến thức để ứng tuyển vào học ngành bác sĩ Ngoại khoa. 

Kết luận

Thông tin về Lương của Bác sĩ Ngoại khoa, học Bác sĩ Ngoại khoa dễ xin việc không? đã được chúng tôi tổng hợp qua bài viết trên. Hy vọng, những thông tin đó cung cấp cho bạn những điều cần thiết để lựa chọn ngành học phù hợp với mình. Đừng quên truy cập vào Reviewedu.net để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *