Học Bác sĩ Khoa sản mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

lương của Bác sĩ Khoa sản

Bác sĩ Khoa sản không thể thiếu trong việc bảo đảm về sức khỏe phụ nữ. Nhưng có khá nhiều bạn trẻ chưa biết về ngành này cùng với Lương của Bác sĩ Khoa sản, Học Bác sĩ Khoa sản dễ xin việc không? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua những thông tin cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

Học Bác sĩ Khoa sản có dễ xin việc không?

Tại Việt Nam, cứ 10 phụ nữ mang thai thì có đến 9 người chọn bác sĩ, dù là Bác sĩ Khoa sản hay bác sĩ gia đình. Các Bác sĩ sẽ là người chăm sóc thai nhi và quá trình sinh nở. Ngày nay, tỉ suất sinh sản giảm so với thời xưa. Mặc dù vậy Việt Nam vẫn duy trì ổn định mức sinh hơn chục năm nay, xu hướng sinh hai con vẫn phổ biến. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt nhân lực trong ngành Y ngày trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, Bác sĩ Khoa sản sau khi tốt nghiệp không khó để xin việc.

Học Bác sĩ Khoa sản có dễ xin việc không?
Học Bác sĩ Khoa sản có dễ xin việc không?

Học Bác sĩ Khoa sản ra làm việc ở đâu?

Có lẽ câu hỏi về “Học Bác sĩ Khoa sản ra làm việc ở đâu?” khiến nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm ngành học phù hợp với mình phải băn khoăn. Để chúng tôi chỉ điểm một số công việc của Bác sĩ Khoa sản mới ra trường nhé!

Sau khi tốt nghiệp, Bác sĩ Khoa sản có thể xin việc tại các bệnh viện công hoặc bệnh viện tư. Hầu hết các bệnh viện từ nhỏ tới lớn hiện nay đều có Khoa phụ sản. Hoặc bạn có thể tiếp tục học lên để làm việc tại trường học, giảng dạy các sinh viên theo học ngành này. Ngoài ra, bạn có thể tự mở Phòng khám Sản phụ khoa.

Định hướng phát triển của ngành Bác sĩ Khoa sản trong tương lai

Xã hội phát triển, đời sống của con người ngày càng ổn định hơn, nhu cầu về chăm sóc bản thân, gia đình, con cái được chú trọng. Mong muốn con mình sinh ra và lớn lên có đầy đủ vật chất cần thiết, có cơ hội phát triển tốt nhất. Vì vậy ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã được quan tâm, chăm sóc kĩ lưỡng. Bên cạnh đó không thể thiếu công của Bác sĩ Khoa sản đã giúp cho trẻ em sinh ra được an toàn. Quan trọng hơn là sức khỏe của người mẹ không bị ảnh hưởng nhiều, sau khi sinh. Chính vì sự chăm sóc và đầu tư cho thế hệ tương lai của mỗi gia đình nhiều hơn, Bác sĩ Khoa sản giỏi chính là khởi đầu tốt của mỗi đứa trẻ. Bác sĩ Khoa sản có tiềm năng phát triển rất lớn.

​​Nhiệm vụ của Bác sĩ Khoa sản

Sản phụ khoa là một ngành y tế đặc biệt, chuyên chăm sóc toàn diện cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh nở. Bác sĩ Khoa sản tham gia vào việc chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và các cơ quan của phụ nữ. Ngoài ra, Bác sĩ Khoa sản và Bác sĩ Phụ khoa điều trị các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến hệ thống tiết niệu của phụ nữ.

Lương của Bác sĩ Khoa sản mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương của Bác sĩ Khoa sản cũng chính là điều nhiều bạn trẻ quan tâm nhất. Đối với Bác sĩ Khoa sản sau khi mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ được hưởng mức lương dao động khoảng 5.000.000 – 8.000.000 đồng. Nếu như Bác sĩ Khoa sản có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương khoảng 6.000.000- 9.000.000 đồng. 5-10 năm kinh nghiệm lương của Bác sĩ Khoa sản khoảng 7.000.000 – 10.500.000 đồng. Còn 10-15 năm kinh nghiệm sẽ khoảng 8.000.000 – 12.000.000 đồng. 

Ngoài ra lương của Bác sĩ khoa sản còn phụ thuộc vào môi trường làm việc.

Muốn làm Bác sĩ Khoa sản cần học giỏi môn gì?

Để đáp ứng nguyện vọng theo học ngành Y của các bạn trẻ, nhiều trường Y đã tổ chức xét tuyển theo nhiều khối với các tổ hợp môn thi khác nhau. Ngành Bác sĩ Khoa sản tuyển sinh bằng các khối sau:

 • Khối B00 : Toán học, Hoá học, Sinh học.
 • Khối A00 : Toán học, Vật lý, Hoá học.
 • Khối C08 : Ngữ văn, Hoá học, Sinh học.
 • Khối D07 : Toán học, Hoá học, Anh văn.
 • Khối B01 : Toán học, Sinh học, Lịch sử.
 • Khối B03 : Toán học, Ngữ văn, Sinh học.
 • Khối B04 : Toán học, Sinh học, GDCD.
 • Khối A02 : Toán học, Vật lý, Sinh học.
 • Khối D01 : Toán học, Ngữ văn, Anh văn
Muốn làm Bác sĩ Khoa sản cần học giỏi môn gì?
Muốn làm Bác sĩ Khoa sản cần học giỏi môn gì?

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Khoa sản

Bác sĩ Khoa sản là những người chuyên nghiên cứu, khám và điều trị trong các lĩnh vực liên quan đến thai nghén, sinh nở, chăm sóc bà mẹ và trẻ em trong thời kỳ hậu sản. Vì thế chương trình học là vô cùng quan trọng trong việc phát triển kỹ năng kinh nghiệm của các Bác sĩ Khoa sản.

Quy trình đào tạo

Chương trình đào tạo của Bác sĩ Khoa sản của các trường đại học là tương đối giống nhau:

Khối kiến ​​thức chung

 • Vận dụng kiến ​​thức về tư tưởng, đạo đức cách mạng của Đảng. Người cộng sản Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh về chăm sóc sức khỏe mọi người.
 • Ứng dụng kiến ​​thức công nghệ thông tin trong phục vụ người bệnh và Nghiên cứu khoa học.
 • Vận dụng kiến ​​thức ngoại ngữ trong giao tiếp và công việc chuyên môn.
 • Đánh giá, phân tích các vấn đề an ninh quốc phòng và có ý thức thận trọng nhận thức rõ âm mưu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch.

Kiến thức chung theo lĩnh vực

 • Vận dụng các kiến ​​thức về khoa học tự nhiên như hóa học, sinh học, vật lý,
 • sinh lý học để giải thích các hiện tượng bệnh lý.
 • Phân tích được các hiện tượng, cơ chế hoạt động, nguyên lý hoạt động của
 • thiết bị chẩn đoán và điều trị.
 • Tiếp cận kiến ​​thức sinh học, kỹ thuật y dược hiện đại.

Kiến thức chung về ngành

 • Áp dụng kiến ​​thức cơ bản về khoa học sức khỏe và mối quan hệ của chúng
 • giữa sức khỏe với các yếu tố môi trường và xã hội.
 • Đánh giá và phân tích mối quan hệ giữa sức khỏe, bệnh tật và môi trường trường học và các yếu tố tâm lý xã hội. – Kiến thức chung về nhóm ngành, ngành nghề
 • Hiểu về giải phẫu, cấu trúc và hoạt động của cơ thể con người ở trạng thái bình thường và bệnh lý.
 • Đánh giá diễn biến trạng thái cơ thể ở điều kiện bình thường thường gặp và bệnh lý.
 • Vận dụng kiến ​​thức cơ bản, cơ sở để giải thích chuyên sâu triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân.
 • Phân tích, tổng hợp các triệu chứng, dấu hiệu để chẩn đoán bệnh, tình trạng sức khỏe. 
 • Áp dụng các phương pháp, kỹ thuật điều trị và chăm sóc người bệnh.

Kiến thức về thực tập và văn bằng

Vận dụng tổng hợp kiến ​​thức thu được để phân tích và đánh giá các vấn đề sức khỏe. Sức khỏe trong bệnh viện và trong cộng đồng trước khi trở thành Bác sĩ Khoa sản.

Bác sĩ Khoa sản cần phải học bao lâu?

Thời gian đào tạo của Bác sĩ Khoa sản kéo dài trong 6 năm. Vì đây là ngành liên quan đến tính mạng con người, nên sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kỹ càng.

Các trường đào tạo Bác sĩ Khoa sản uy tín và chất lượng trên cả nước

Có ít trường đào tạo Khoa sản trên cả nước. Nhưng những trường đào tạo thì vô cùng chất lượng và uy tín. Đó là các trường sau:

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung:

Khu vực miền Nam:

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Khoa sản tại các trường hiện nay

Điểm chuẩn của ngành Bác sĩ Khoa sản dao động trong khoảng 18 đến 25 điểm. Tùy vào nhu cầu tuyển sinh của mỗi trường.

Kết luận

Thông tin về Lương của Bác sĩ Khoa sản, Học Bác sĩ Khoa sản dễ xin việc không? cùng với một số thông tin về ngành học này. Hy vọng, những thông tin đó cung cấp cho bạn những điều cần thiết để lựa chọn ngành học phù hợp với mình. Đừng quên truy cập vào Reviewedu.net để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *