Học Bác sĩ Giải phẫu mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

lương của Bác sĩ Giải phẫu bệnh

Góp phần quan trọng vào việc chẩn đoán, điều trị, phát hiện bệnh, thậm chí tham gia giải quyết các vụ trọng án. Nhưng Bác sĩ Giải phẫu bệnh lại ít được ai biết đến. Vậy hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu thêm về ngành Giải phẫu bệnh, Lương của Bác sĩ Giải phẫu bệnh, Học Bác sĩ Giải phẫu bệnh dễ xin việc không qua bài viết dưới đây nhé!

Học Bác sĩ Giải phẫu bệnh có dễ xin việc không?

Giải phẫu bệnh giải phẫu bệnh quan trọng và được áp dụng rộng rãi nhằm mục đích kiểm soát và phát hiện sớm ung thư. Việc này giúp bác sĩ phân tích chính xác tính chất tổn thương và chẩn đoán chính xác. Từ đó làm cơ sở tiên lượng bệnh cũng như chẩn đoán giai đoạn ung thư. Ngoài ra còn cung cấp mẫu mô cho phân tích gen, phục vụ một số nghiên cứu khoa học,… Xã hội càng hiện đại, con người càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe của mình. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, việc phát hiện, nghiên cứu thuốc điều trị là việc vô cùng cần thiết và cấp bách.

Các Bác sĩ Giải phẫu bệnh có đóng góp vô cùng to lớn trong việc nghiên cứu, điều chế thuốc chữa bệnh. Sự thiếu hụt nhân lực của ngành Y học đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Khoa giải phẫu bệnh hiện chưa tới 10 người trong một bệnh viện lớn của nước. Hiện nay, một bệnh viện lớn cần phải có cơ sở Giải phẫu bệnh thì mới đủ tiêu chuẩn phục vụ bệnh nhân. Thêm vào là điều kiện để thực hiện các nghiên cứu khoa học được tốt hơn. Sự cạnh tranh thấp dẫn đến cơ hội làm việc của Bác sĩ giải phẫu mới ra trường là vô cùng cao. 

Học Bác sĩ Giải phẫu bệnh có dễ xin việc không?
Học Bác sĩ Giải phẫu bệnh có dễ xin việc không?

Học Bác sĩ Giải phẫu bệnh ra làm việc ở đâu?

Hiện nay, các bệnh viện từ trung ương tới tỉnh, đều có khoa Giải phẫu bệnh. Cơ hội cho Bác sĩ Giải phẫu bệnh mới ra trường có nhiều việc làm hơn. Bác sĩ Giải phẫu mới ra trường có cơ hội làm việc trong: 

 • Phòng mổ của bệnh viện công và bệnh viện tư.
 • Các khoa Giải phẫu bệnh của bệnh viện trung ương cho tới bệnh viện tỉnh.
 • Các cơ sở nghiên cứu về dịch bệnh.
 • Tại các trường đại học có chuyên ngành Giải phẫu bệnh.

Định hướng phát triển của ngành Bác sĩ Giải phẫu bệnh trong tương lai

Giải phẫu bệnh vô cùng quan trọng, được coi là tiêu chuẩn vàng để xác định bệnh. Nó không chỉ là chẩn đoán mô bệnh học, tế bào học đơn thuần mà còn có vai trò quyết định các chỉ định lâm sàng. Ngoài ra, việc giải phẫu còn cung cấp những dữ liệu tiên lượng quan trọng, giúp lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa phù hợp. Dữ liệu về các mẫu tế bào học và mô bệnh học được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện có. Bên cạnh đó thử nghiệm phương pháp điều trị mới, cũng như cung cấp thêm thông tin giúp theo dõi, giám sát tiến triển của bệnh trong các chương trình sàng lọc cộng đồng.

Trong tương lai không xa, chỉ riêng trong lĩnh vực ung bướu, các phương pháp điều trị riêng lẻ bệnh ung thư sẽ ngày càng phát triển. Tiếp đó là chuyên sâu về giải phẫu bệnh – tế bào học với các phương pháp mô bệnh học, hóa học và Giải phẫu bệnh lâm sàng. Hóa mô miễn dịch và đặc biệt là lai tại chỗ sẽ là những công cụ hữu ích nhất cho các bác sĩ chuyên khoa ung thư. Bác sĩ Giải phẫu bệnh vô cùng quan trọng trong việc khám chữa bệnh.

​​Nhiệm vụ của Bác sĩ Giải phẫu bệnh

Khoa Giải phẫu bệnh là cơ sở thực hiện các Giải phẫu bệnh. Bác sĩ Giải phẫu giúp cho lâm sàng có chẩn đoán xác định, điều trị thích hợp và theo dõi người bệnh sau điều trị. Bên cạnh đó Bác sĩ Giải phẫu còn có các nhiệm vụ sau:

 • Phục vụ người bệnh
 • Đào tạo và huấn luyện đội ngũ cán bộ y tế có chất lượng cao
 • Nghiên cứu y học
 • Xây dựng một nền y học dân tộc và khoa học

Lương của Bác sĩ Giải phẫu bệnh mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Lương của Bác sĩ Giải phẫu bệnh mới ra trường hiện nay là bao nhiêu? Đây cũng là một trong những thắc mắc, khi các bậc phụ huynh, học sinh tìm hiểu về một ngành học nào đó. Sau đây, chúng tôi sẽ nêu rõ hơn về mức lương của Bác sĩ Giải phẫu.

Đối với Bác sĩ Giải phẫu bệnh mới ra trường mức lương dao động khoảng 7.000.000 – 9.000.000 đồng. Nếu như Bác sĩ Giải phẫu bệnh có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương khoảng 9.000.000 – 12.000.000 đồng; 5-10 năm kinh nghiệm khoảng 12.000.000 – 18.000.000 đồng; còn 10-15 năm kinh nghiệm lương khoảng 18.000.000 – 22.000.000 đồng.

Muốn làm Bác sĩ Giải phẫu bệnh cần học giỏi môn gì?

Để học ngành Giải phẫu bệnh thì bắt buộc phải thi vào các trường đào tạo Y đa khoa. Đa số các trường Y đa khoa sẽ tuyển sinh vào khối B00: Toán học – Hóa học – Sinh học. Để đáp ứng nguyện vọng theo học ngành Giải phẫu bệnh của các bạn trẻ, nhiều trường đại học Y đã tổ chức xét tuyển nhiều khối thi khác nhau:

 • A00: Toán học – Vật Lý – Hóa học 
 • B00: Toán học – Hóa học – Sinh học
 • A16: Toán học – KHTN – Ngữ văn 
 • A02: Toán học – Vật Lý – Sinh học
 • B01: Toán học – Sinh học – Lịch sử
 • B03: Toán học – Sinh học – Ngữ văn
 • B04: Toán học – Sinh học – GDCD
 • D08: Toán học – Sinh học – Tiếng Anh
 • D90: Toán – KHTN – Tiếng Anh 
Muốn làm Bác sĩ Giải phẫu bệnh cần học giỏi môn gì?
Muốn làm Bác sĩ Giải phẫu bệnh cần học giỏi môn gì?

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Giải phẫu bệnh

Chương trình đào tạo ngành Giải phẫu bệnh vô cùng khó và cần nhiều thời gian học. Để học được ngành này, sinh viên phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận, không sợ máu,… Vì vậy khi đã quyết tâm theo đuổi ngành này phải theo đuổi đến cùng, tránh lãng phí tiền và thời gian.

Quy trình đào tạo

Chương trình đào tạo Giải phẫu bệnh bao gồm một nội dung hoàn chỉnh. Nếu thực hiện một phần nội dung, thì chắc chắn trái nghịch với tinh thần của Giải phẫu bệnh và tư duy khoa học. Thực tiễn lâm sàng đã chứng minh rõ điều đó. Giải phẫu bệnh bao gồm các phần như:

 • Giải phẫu bệnh đại cương: đề cập đến những tổn thương phổ cập liên quan đến mọi vùng cơ thể. Các tổn thương như: Tổn thương cơ bản về tế bào và mô, tổn thương do rối loạn tuần hoàn máu, Viêm, Viêm đặc hiệu. Ngoài ra còn học về U, U lành, Ung thư. 
 • Giải phẫu bệnh tạng và hệ thống: đề cập đến những tổn thương riêng của một vùng cơ thể. Ví dụ: bệnh tuyến nước bọt, Hốc miệng và xương hàm, Phổi, Tim và mạch máu, Tuyến giáp, Thực quản, Dạ dày, Ruột non, Đại tràng… 

Bác sĩ Giải phẫu bệnh cần phải học bao lâu?

Ngành Bác sĩ Giải phẫu bệnh có thời gian đào tạo giống với các ngành Y khác. Để tốt nghiệp ngành Bác sĩ Giải phẫu bệnh sinh viên cần phải học và thực tập trong 6 năm. Việc phát hiện ra bệnh của bệnh nhân rất cần Bác sĩ Giải phẫu hỗ trợ và đưa ra kết luận. Vì thế giờ gian đào tạo lâu và chương trình học phải chuẩn theo yêu cầu của Bộ Giáo dục đưa ra.

Các trường đào tạo Bác sĩ Giải phẫu bệnh uy tín và chất lượng trên cả nước

Ngành Bác sĩ Giải phẫu là một trong những ngày học khó. Sinh viên theo đuổi ngành này ít. Vì thế trường đào tạo Bác sĩ Giải phẫu bệnh sẽ không nhiều như những ngành Y khác. Nhưng chất lượng lại vô cùng tốt và uy tín. Các trường đào tạo ngành này trên cả nước là:

Các cơ sở đào tạo tại miền Bắc:

Các cơ sở đào tạo tại miền Trung:

Khu vực miền Nam:

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Giải phẫu bệnh tại các trường hiện nay

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Giải phẫu bệnh tại các trường trong khoảng từ 19 tới 25 điểm. Tùy vào tiêu chuẩn tuyển sinh của trường mà điểm chuẩn có thể cao hay thấp. 

Kết luận

Thông tin đã đề cập trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về ngành này cùng với các thắc mắc về Lương của Bác sĩ Giải phẫu bệnh, Học Bác sĩ Giải phẫu bệnh dễ xin việc không? Đừng quên truy cập vào Reviewedu.net để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *